Đặc tính kỹ thuật ắc quy xe điện và cách sử dụng bền lâu

Mỗi loại ắc quy có đặc tính riêng nên cách sử dụng cũng phải áp dụng tùy vào từng loại. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một sốđặc tính của ắ quy xe điện và bí kíp sử dụng bền lâu.

Đặc tính kỹ thuật ắc quy xe đạp điện

– Xe điện sử dụng nguồn điện trong nhà để sạc ắc quy sau mỗi lần hết điện. Nếu sử dụng loại ắc quy hở khí (ắc quy nước) thì khi sạc điện khí Hydro và oxy thoát ra có mùi rất khó chịu, gây hại cực xấu đến sức khỏe người dùng và nguy cơ cháy nổ cũng rất cao. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng thì “ắc quy xe điện” được thiết kế 100% là loại ắc quy khô kín khí (VLRA).

– Khác với loại ắc quy xe máy và ắc quy xe ô tô đó là ắc quy xe đạp điện không quan tâm đến thông số dòng khởi động (CA). Do đó, ắc quy xe điện chỉ thể hiện 2 thông số quan trọng đó là dung lượng ắc quy C (Ah) và điện áp bình (Volt) trên vỏ bình.

– Khác với ắc quy trạm, ắc quy UPS , ắc quy khởi động…Chu kỳ nạp xả của ắc quy xe điện có thể xem như 1 chu kỳ nạp xả/1 ngày. Vì vậy, cấu tạo của ắc quy xe điện cũng được thiết kế phù hợp với chu kỳ nạp xả đó. Nếu bạn sử dụng loại ắc quy thiết kế cho khởi động làm ắc quy xe điện thì chắc chắn với chu kỳ nạp xả thường xuyên 1 lần/1 ngày sẽ làm tuổi thọ bình khởi động giảm rất nhanh.

– Ắc quy xe  điện hiện được thiết kế phần lớn là loại điện áp định mức 12V, dung lượng có thể thay đổi thông thường là 12Ah, 13Ah.

– Ngoài 2 thống số điện áp V và và dung lượng C, ắc quy xe đạp điện còn có các thống số đặc trưng khác là: Kích thước bình (L;W;H ml), trọng lượng bình (Kg), công suất đầu ra (W), thời gian sạc ắc quy (h), thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc (h), quảng đường đi được khi ắc quy đầy (km) và tuổi thọ tính trên số lần sạc.

– Ắc quy sẽ không thể phục hồi nếu bị phóng cạn kiệt- tức dùng đến lúc kiệt bình. Nên phóng còn 30% dung lượng thì dừng. Đối với kích điện không có chức năng này hoặc việc sử dụng trực tiếp từ bình ắc quy phải theo dõi cẩn thận mức độ phóng, hoặc lắp thêm các bộ cảnh báo điện áp thấp cho ắc quy.

2. Hướng dẫn sử dụng chung

2.1 Quy định sử dụng

– Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

– Vận chuyển cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh va chạm, đặt thẳng bình ắc quy.

– Để xa tầm tay trẻ em.

– Không thử hoặc chập 2 cực bình ắc quy với nhau, điều này sẽ gây chập mạch dẫn đến nổ bình ắc quy rất nguy hiểm.

– Không để ắc quy gần nguồn nhiệt, nhiệt độ cao, bụi bặm, ẩm ướt. Nên để ắc quy nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.

– Ắc quy xe điện rất nặng vì thế không nâng hoặc kéo bằng các đầu cực. Sử dụng phương tiện vận chuyển phù hợp.

– Luôn đeo găng tay và đồ bảo hộ, không hút thuốc khi lắp đặt.

– Luôn vệ sinh ắc quy sạch sẽ, khoảng 3-6 tháng kiểm tra lực siết đầu cực 1 lần.

– Luôn sử dụng các thiết bị nạp (charger), kích điện (Inverter) có chất lượng tốt, dòng nạp ổn định. Dòng nạp chế tạo của các thiết bị trên tổi thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 1/10 dung lượng ( ví dụ muốn nạp được ắc quy 12V/100Ah thì máy nạp hoặc kích điện có thông số dòng nạp của nhà sản xuất đưa ra tối thiểu phải là 10A). Nên mua máy nạp điện, kích điện có kiểu nạp thông minh và tự động vì chúng được chế tạo theo các tiêu chuẩn nạp tốt nhất cho bình ắc quy. Hơn nữa bạn nên mua các loại kích điện có chức năng hiển thị được % dung lượng sử dụng và ngắt điện áp thấp cho ắc quy. Nó sẽ tự động bảo vệ ắc quy của bạn.

2.2 Đưa ắc quy vào sử dụng

– Về cơ bản bình “ắc quy xe điện” là loại khô kín khí (VRLA) khi xuất xưởng đã được nạp điện sẵn nên có thể sử dụng được ngay.

– Tuy nhiên, do quá trình vận chuyển và lưu trữ có thể suy giảm điện áp và dung lượng. Vì thế trước khi sử dụng bạn phải làm các công tác sau:

+ Nếu bạn đã có máy nạp hoặc kích điện nạp tự động (dòng nạp chế tạo >= 1/10 dung lượng ắc quy) thì bạn chỉ việc đấu vào bình ắc quy và đợi bình được nạp đầy thì dùng (thường là đợi trong vòng 5 -10h).

+ Ngoài ra, bạn có thể dùng đồng hồ (áp kế) hoặc kích điện có chức năng hiển thị điện áp để kiểm tra điện áp ắc quy, nếu giá trị là12,54V đối với ắc quy 12V thì bạn dùng được ngay. Nếu điện áp nhỏ hơn cần nạp điện bổ xung với điện thế không đổi.

– Trong quá trình sử dụng không cần phải bổ xung và kiểm tra tỷ trọng điện dịch. Khi ắc quy phóng điện ( ắc quy làm việc), nếu điện áp giảm xuống 1,80V/ngăn (tương ứng U = 10,80V với loại ắc quy 12V) phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy đói điện lâu. Thông thường xe đạp điện sẽ có hiển thị mức điện của ắc quy để bạn theo dõi một cách dễ dàng.

– Thực sự việc sử dụng ắc quy xe đạp điện đúng cách rất quan trọng, nếu bạn không biết cách sử dụng thì tiền để thay bình ắc quy mới không thua gì tiền xăng đi xe máy đâu.

2.3 Bảo quản, cất trữ ắc quy:

– Ắc quy xe đạp điện khô kín khí (VRLA) mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện.

– Trong quá trình bảo quản, cất trữ cần định kỳ nạp điện bổ xung theo lịch sau:

+18 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 20oC

+12 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 30OC

+09 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 35-40oC

– Ắc quy xe đạp điện của bạn nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Định kỳ nạp điện bổ sung như trên.


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/anbicovn/public_html/xedienanbico.vn/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 41

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/anbicovn/public_html/xedienanbico.vn/wp-includes/functions.php on line 5279

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/anbicovn/public_html/xedienanbico.vn/wp-includes/functions.php on line 5279