Sạc xe điện bao nhiêu tiền?

Xe điện đang ngày càng phổ biến trong thực tế đời sống với nhiều ưu điểm vượt trội như không gây ô nhiễm môi trường, an toàn và khá tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, so với xe máy chạy xăng, xe điện tiết kiệm như thế nào, chi phí mỗi lần sạc xe điện bao nhiêu tiền,.. Bài viết sau sẽ giúp các bạn làm rõ hơn vấn đề này.

1. Sạc xe điện bao nhiêu tiền một lần?

1.1. Cách tính tiền điện cho 1 lần sạc xe đạp điện

Để xác định sạc xe điện bao nhiêu tiền điện một lần, trước tiên các bạn cần phải biết điện áp của xe và mức dung lượng điện hiện tại của ắc quy/pin.

* Đối với xe đạp điện sử dụng ắc quy

Điện áp của xe thường được thể hiện trên giấy hướng dẫn sử dụng, giấy bảo hành hoặc ghi trực tiếp trên thân xe (loại 3 bình ắc quy là 36V và loại 4 bình ắc quy là 48V).

Các loại xe đạp điện thông dụng ở Việt Nam hiện nay đều sử dụng 4 bình ắc quy 12V – 12A. Với thời gian sạc đầy mỗi ắc quy ở mức trung bình là 8 giờ (khi ắc quy hết sạch pin), chỉ một số loại xe đời đầu còn sót lại là sử dụng loại 3 bình ắc quy.

Khi đó, ta có lượng điện năng tiêu thụ để sạc đầy ắc quy là:

W = U*I*T

Trong đó:

U: Hiệu điện thế định mức của ắc quy (đơn vị V)

I: Cường độ dòng điện qua ắc quy (đơn vị Ampe kí hiệu A)

T: Thời gian sạc điện ( đơn vị giờ)

Như vậy với 4 ắc quy 12V – 12A, sạc trong 8 giờ thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ là W = 4 * ( 12 * 12 * 8) = 4608 Wh = 4,608 kWh

Với mức giá điện đầu năm 2019 là 1.678 đồng/1kWh (cho 50 số điện sinh hoạt đầu tiên) thì mỗi lần sạc điện sẽ tốn khoảng 4,608 * 1.678 = 7.732 đồng

Thông thường, một xe đạp điện sử dụng 4 ắc quy như trên khi đầy điện, có thể đi quãng đường trung bình là khoảng 50 km. Do đó, nếu đi 100 km, xe đạp điện sẽ tốn của bạn 15.464 đồng.

* Đối với xe đạp điện sử dụng pin

Giả sử một xe điện sử dụng một pin lithium ion 29.4 V, 10400 mAh. Khi đó, công suất tiêu thụ điện trong vòng 1 giờ sẽ là W = 29.4 * 10.4 = 305,6 Wh.

Một xe điện sử dụng pin thường có thời gian sạc trung bình khoảng 6 giờ, khi đó điện năng tiêu thụ là W = 305,6 * 6 = 1834,56 Wh

Nhân với giá điện sẽ tốn 3.077 đồng để đi được 50km. Như vậy các bạn sẽ tốn khoảng 6.154 đồng để đi quãng đường 100 km.

1.2. Chi phí tiền xăng của xe máy

Mức tiêu thụ bình quân cho 100 km đường đi của xe máy là khoảng 2 lít xăng, nhân với giá xăng Ron 92 hiện nay ở mức khoảng 19.230 đồng/lít (thời điểm 06/2019, vùng 1), thì số tiền phải bỏ ra với xe máy là 38.460 đồng/100km.

2. Những thông số có thể ảnh hưởng đến sạc xe đạp điện bao nhiêu tiền

– Ắc quy/pin xe điện kém chất lượng thời gian sạc sẽ kéo dài hơn. Và ngược lại các loại ắc quy/pin chính hãng, chất lượng cao thì có thể sạc đầy trong thời gian ngắn hơn.

Ắc-quy Chilwee dạng khô (gel) có khả năng phóng điện cao và không có hiện tượng tự phóng điện khi không sử dụng. Do đó, nếu không sử dụng thì cũng rất lâu mới bị hết điện. Thêm nữa, ắc quy khô không bị hơi axit ăn mòn điện cực, không lo rò rỉ dung dịch ra ngoài. Hiện nay các mẫu xe đạp điện Anbico đang sử dụng ắc quy Chilwee nhập khẩu chính ngạch, do đó các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua xe đạp điện Anbico.

– Cách sạc xe đạp điện

Để giữ tuổi thọ của bộ sạc xe đạp điện được lâu bền nhất các bạn cần lưu ý sử dụng sao cho đúng:

+ Quan sát khi nào sạc đầy pin/ắc quy thì nên ngắt điện, tránh để điện vào quá lâu khiến chúng nhanh bị hỏng hơn.

+ Việc sử dụng bộ sạc và ắc quy/pin không đồng bộ có thể làm giảm dung lượng, gây phồng thậm chí cháy nổ trong quá trình sạc. Do đó, hãy lựa chọn bộ sạc và ắc quy/pin đúng loại, đúng các thông số kỹ thuật.

Qua đây chắc hẳn các bạn đã hiểu tường tận sạc xe điện bao nhiêu tiền, vì sao lại nói đi xe đạp điện tiết kiệm hơn xe máy. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về xe điện cũng như chọn mua cho mình một chiếc xe ưng ý thì đừng quên ghé thăm website http://anbico.vn/ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/anbicovn/public_html/xedienanbico.vn/wp-includes/functions.php on line 5279

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/anbicovn/public_html/xedienanbico.vn/wp-includes/functions.php on line 5279