Hé lộ dòng xe điện đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời trên thế giới

xe điện đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời 2

Mới đây, công ty Lightyear của Hà Lan vừa thông báo rằng mùa thu năm nay, họ sẽ bắt đầu cho ra mắt chiếc ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời trong giao thông vận tải đã xuất hiện vào năm 1955. Nhưng sau nhiều năm thử nghiệm và nghiên cứu, Lightyear chính thức thực hiện ý tưởng này. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng khám phá bài viết bên dưới ngay thôi nào!

Xe điện hoạt động nhiều tháng không cần sạc

Chiếc Lightyear 0 được thiết kế các tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc, mui và thùng xe để nạp điện khi đang hoạt động hoặc dừng đỗ.

Công ty cho biết, trong một lần sạc đầy xe có thể chạy lên đến 600km và hoạt động thêm khoảng 70km mỗi ngày nhờ điện từ của các tấm pin mặt trời.

xe điện đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời

Chỉ trong 1 giờ dưới ánh nắng mặt trời có thể lấy đủ điện cho xe chạy gần 10km. Các tấm pin này sẽ cung cấp thêm năng lượng trong các chuyến đi dài. Tức là thời gian sạc tại các điểm dừng sẽ rút ngắn lại và thậm chí không cần thiết.

  • Đối với một số nơi nắng nóng như Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, người dùng sẽ không cần sạc xe trong thời gian tối đa 7 tháng, nếu quãng đường đi dưới 35km.
  • Còn trong điều kiện khí hậu nhiều sương mù như Hà Lan, xe chỉ cần sạc lại sau 2 tháng.

Xe điện đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời có cấu tạo gọn, nhẹ

Được biết, Lightyear 0 có nhiều điểm chung với nguyên mẫu Lightyear One được ra mắt cách đây 2 năm trước. Lex Hoefsloot – CEO và đồng sáng lập công ty cho biết, chiếc xe mới này có thể hoạt động hiệu quả với pin nhỏ hơn.

Ông cũng tuyên bố rằng đây là một hệ thống cấu tạo hiệu quả nhất thế giới. Hình dạng khí động học của Lightyear 0 và 4 động cơ điện trên bánh xe cho phép pin dù có nhỏ hơn vẫn cung cấp đủ cho một quãng đường di chuyển.

xe điện đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời 1

Điều đó đồng nghĩa là toàn bộ chiếc xe sẽ nhẹ đi, nếu so với các loại khác có cùng quãng đường hoạt động, tất cả sẽ đều nặng hơn khoảng 40%.

Liệu đây có phải là một ý tưởng hoàn hảo?

Trước khi cho ra mắt sản phẩm, một số nhà sản xuất xe điện bày tỏ ý kiến và nghi ngờ về tính khả thi của một chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời, trong đó có cả tỷ phú Elon Musk – CEO của thương hiệu Tesla.

Năm 2017, Musk từng nói rằng: “Nơi pin mặt trời hoạt động kém hiệu quả nhất là trên ô tô”. Bởi ông cho biết, nhiều chủ sở hữu thường đỗ xe trong nhà và diện tích bề mặt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hạn chế.

Trong khi đó, Lightyear 0 được biết đến với ưu thế cắt giảm được lượng sạc, vận tốc tối đa 161km/h. Thời gian tăng tốc từ 0 -161km/h khoảng 10 giây, đây là phạm vi ông Hoefsloot thừa nhận cần tập trung để cải thiện.

xe điện đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời 2

Việc thương mại hoá các loại xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời vẫn đang là một thách thức khó khăn. Mọi người vẫn phải đi làm ngay cả khi sống trong thời tiết khắc nghiệt hoặc nơi có nhiều bóng râm của toà nhà cao tầng. Vì thế, đa số ai cũng hoài nghi vào những lời quảng cáo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sự xuất hiện dòng xe điện đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời trên thế giới. Đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều tin tức khác nữa.

Theo: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *