Hư hỏng IC điều tốc xe đạp điện

Hư hỏng IC điều khiển tốc độ khiến xe đạp điện bị giật khi di chuyển, tăng tốc chậm, tăng ga bị trượt tải và lúc đi được lúc không.

Hư hỏng IC điều tốc xe đạp điện

Chị Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) gửi tới Autocar Vietnam về tình trạng chiếc xe đạp điện của chị gần đây đi bị giật khi tăng ga, xe chạy không bốc, tăng tốc chậm, xe ì hơn và tăng ga dễ trượt tải không di chuyển được. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Autocar Vietnam trả lời

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng xe đạp điện đi bị giật, tăng tốc chậm, tăng ga không di chuyển là do hư hỏng ở bộ phận IC điều khiển tốc độ (IC điều tốc). Trên nhiều dòng xe đạp điện, bộ phận này được đặt ở gầm xe (dưới sàn để chân) nên dễ bị nước vào gây hỏng hóc.

Hộp IC điều tốc thường đặt ở dưới gầm xe nên dễ bị nước vào gây hỏng hóc

Nguyên nhân khác có thể là do giắc cắm IC không kín, khi rửa xe nước có thể lọt vào gây hư hỏng. Hệ thống điện của xe bị chạm chập khiến điện không đủ cung cấp cho xe hoạt động cũng như gây hỏng IC điều tốc. Ắc-quy bị hỏng hoặc sạc vượt quá dòng điện quy định cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới IC điều khiển tốc độ của xe.

Với trường hợp hư hỏng IC điều tốc thì cách khắc phục duy nhất là thay thế cụm IC mới với giá khoảng 600.000VND đến 700.000VND.