Đăng ký xe điện: “Cứ lùi mãi thì bao giờ mới xong?”

(Dân Trí) Trước đề nghị của các doanh nghiệp về lùi hạn đăng ký xe điện đến hết năm 2016, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: “Tôi không ủng hộ việc lùi hạn đăng ký xe điện, nếu cứ lùi mãi thì bao giờ mới đăng ký xong?”

Ông Khuất Việt Hùng khẳng định: Hiện nay, theo quy định của pháp luật, xe máy điện, mô tô điện là phương tiện cơ giới đường bộ bắt buộc phải được đăng ký biển số xe. Người sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện phải có nghĩa vụ đăng ký, việc đăng ký xe điện cũng nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân khi tham gia giao thông.

Cũng theo Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam có tới Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị tham mưu với Chính phủ về việc lùi thời hạn đăng ký xe điện tới 30/12/2016, nhưng Ủy ban đã từ chối kiến nghị này.

“Họ đề nghị lùi hạn đăng ký để tránh đầu cơ, nhưng đó không phải là lí do chính đáng. Thực tế việc đăng ký đã được Chính phủ “nới” hạn từ mấy năm nay để tạo điều kiện hết sức cho cả người dân và doanh nghiệp. Chỉ đạo của Chính phủ là chốt hạn đến 30/6/2016, theo tôi cần thực hiện nghiêm, vì nếu cứ lùi mãi thì bao giờ mới xong?” – ông Khuất Việt Hùng nêu quan điểm.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia
Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có văn bản gửi Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh, đăng ký xe máy điện, mô tô điện.

Văn bản của Ủy ban này đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chỉ đạo các cơ quan thành viên liên quan và Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả địa phương tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong việc nhập khẩu, buôn bán xe hai bánh chạy điện nguyên chiếc và linh kiện lắp ráp.

Cùng đó, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan thành viên, Ban An toàn giao thông các huyện, xã và đề nghị các tổ chức chính trị – xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định pháp luật liên quan đến phương tiện hai bánh chạy điện, đặc biệt chú trọng đến những nguyên tắc tham gia giao thông an toàn và việc thực hiện nghĩa vụ đăng ký đối với xe máy điện, mô tô điện; vận động người dân hoàn thành đăng ký xe máy điện, mô tô điện đang lưu hành trước ngày 1/7/2016.

Các trường học triển khai nghiêm túc việc tổ chức cho học sinh sinh viên ký cam kết thực hiện quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật phương tiện cơ giới đường bộ, trong đó bao gồm nội dung yêu cầu học sinh, sinh viên cam kết không đi xe máy điện, mô tô điện chưa đăng ký và gắn biển số.

Theo quy định, từ 1/7, xe điện tham gia giao thông nhưng không đăng ký sẽ bị phạt nặng(Ảnh: Việt Hưng)
Theo quy định, từ 1/7, xe điện tham gia giao thông nhưng không đăng ký sẽ bị phạt nặng(Ảnh: Việt Hưng)

Liên quan đến vấn đề đăng ký xe điện, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng Phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an – cho biết việc đăng ký xe điện đã tăng đáng kể về số lượng, người dân đang chấp hành rất tốt quy định đăng ký này.

“Cục Cảnh sát giao thông không nhận được đề nghị về lùi hạn đăng ký xe điện, nhưng quan điểm của Cục là phải chấp hành quy định và chỉ đạo của Chính phủ, không thể gia hạn hay lùi hạn mãi được, như vậy sẽ không đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và gây khó khăn cho công tác quản lý”.

Từ 1/7, việc đăng ký xe sẽ áp dụng theo các quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA với đầy đủ những hồ sơ liên quan và các cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật đối với hành vi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không đăng ký biển số” – Trung tá Nguyễn Quang Nhật Khẳng định.

Về phía Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng cho biết, Bộ nhận được đề nghị của các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện và Bộ tiếp nhận theo quy trình, Bộ đã giao cho Vụ Vận tải cùng phối hợp với Bộ Công an rà soát về số lượng cũng như tình hình đăng ký xe điện hiện nay. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh quan điểm của Bộ Giao thông vận tải là phải siết chặt quản lý để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

“Bộ Giao thông vận tải đã kiên quyết trong việc quản lý phương tiện xe điện và thực tế Chính phủ đã cho lùi hạn đăng ký, tức là đã có lộ trình cho người dân và doanh nghiệp. Tôi cho rằng cần thực hiện nghiêm các quy định để quản lý chặt chẽ” – Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay.

Châu Như Quỳnh