Thị trường xe máy điện trước giờ G

(Xe & Đời sống) Trước thời điểm kết thúc ưu đãi miễn lệ phí trước bạ đăng ký xe máy điện vào 30/6 tới đây, thị trường cung cấp và bán lẻ xe đạp điện, xe máy điện xuất hiện tình trạng bát nháo về nguồn gốc cũng như mánh lới gom hàng xe “có biển số”.

 20151207_ha_noi_30_phut_co_ngay_bien_xe_may_dien_5_ppue 

Một người dân vừa lấy xong biển số đăng ký xe máy điện

Công cuộc đưa xe máy điện vào diện quản lý đã làm tốn khá nhiều thời gian, giấy mực của các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí và người tiêu dùng. Cũng giống như quy định đội mũ bảo hiểm phải đến 3 lần gia hạn mới đưa vào chế tài phạt thì xe máy điện cũng trải qua 3 lần tương tự (1/6/2014, 30/6/2015 và 30/6/2016). Từ 1/7/2016 tới đây, hành vi đi xe không đăng ký sẽ bị phạt tới 400.000 đồng.

Bát nháo về nguồn gốc xe điện

Việc các đại diện cơ quan quản lý nhà nước phát ngôn cứng rắn trước hạn chót lần thứ ba về đăng ký xe máy điện đã có tác dụng nhất định. Các đơn vị sản xuất, lắp ráp phải đầu tư nhà xưởng, máy móc để đạt chuẩn và nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận chất lượng tăng vọt so với các năm trước. Số lượng Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng (giấy đăng kiểm) cũng tăng lên không ngừng.

Một đại diện của thương hiệu xe điện có tiếng ở Hà Nội cho hay, từ đầu năm 2016 tới nay, do cảm thấy cơ quan chức năng sẽ làm chặt nên các đại lý bán lẻ đã yêu cầu các nhà sản xuất lắp ráp trong nước phải bán xe có Giấy đăng kiểm.

Trước đó, do đăng ký xe điện được ưu đãi (không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng vẫn được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe) nên tình trạng xe không rõ nguồn gốc xuất hiện tràn lan. Nay, đứng trước yêu cầu từ đại lý, nhiều nhà cung cấp đã không ngần ngại đóng đi đóng lại số khung của một xe nhằm qua mắt Cục Đăng kiểm để được cấp Giấy đăng kiểm.

cv_cuc_dang_kiem_hdba

Công văn của Cục Đăng kiểm cảnh báo các công ty có vi phạm

Trước tình trạng trên, ngày 5/5/2016, Cục đăng kiểm đã phải có công văn số 1926/ĐKVN-VAQ cảnh cáo 5 công ty đã có hành vi tự ý tẩy xoá, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ dù đã bị lập biên bản và nhắc nhở trước đó. 

Một người đăng ký đứng tên hàng trăm xe

Càng gần đền “giờ G”, giới kinh doanh xe điện xuất hiện thêm nhiều chiêu trò để vớt vát, trong đó phải kể đến chiêu đăng ký trước tất cả các xe máy điện mà đơn vị mình đã mua, đã nhập khẩu.

Thông tin từ cơ quan chức năng ở Nghệ An cho biết khi tiến hành kiểm tra xe máy điện ở các huyện trên địa bàn, phát hiện cửa hàng có đến hơn 400 xe máy điện các loại đã được đăng ký biển số trong tháng 5/2016.

Ở quy mô đơn vị nhập khẩu, phát hiện có đến hàng chục nghìn xe máy điện đã được triển khai đăng ký ở Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh chỉ với một vài người đứng tên. Nói vui cách khác, hiện nay có những “đại gia” đang đứng tên đăng ký hàng nghìn xe máy điện.

 

xedoisong_vn_img_0421_fagn_rfpa_apjq

Một chiếc xe điện “nhái” thiết kế Vespa 946 bán tại Hà Nội có giá 11 triệu đồng nhưng không hề có giấy tờ gì ngoài hóa đơn viết tay

Hàng chục nghìn xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm tra chất lượng sẽ tới tay người tiêu dùng trong mùa hè này. Đi kèm với đó là không có phụ tùng linh kiện thay thế, dịch vụ bảo hành không đảm bảo. Đấy là chưa kể sẽ có hàng loạt xe biển số Thái Bình sẽ xuất hiện và lưu thông ở Hà Nội hay xe biển số Hưng Yên sẽ xuất hiện và lưu thông ở Bình Định, không hề sang tên đổi chủ, có khả năng gây ra những rắc rối pháp lý cho cả cơ quan chức năng và người sử dụng.

Tình trạng “tranh sáng, tranh tối” trên phản ánh thực trạng đang có lượng lớn các vi phạm “lách luật” để chạy đua trước “giờ G”, bởi thời điểm hè và trước năm học mới, nhu cầu xe điện sẽ gia tăng từ giới học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, với việc hàng nghìn xe máy điện (trong đó có thể rất nhiều thuộc diện nhập lậu) đã được hợp thức hoá thông qua thủ tục đăng ký biển số trước thì quyền lợi của người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, trước mắt, để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn mua xe máy điện, nhất là những xe đã đăng ký sẵn được giới thiệu như một cách…ưu đãi dành cho khách hàng.

Đình Quý

(Theo Nghe Nhìn Việt Nam)