Trong năm 2016 có ít nhất 15 ngày mức ô nhiễm không khí Hà Nội cực kì nguy hiểm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội xác nhận vấn đề ô nhiễm đã ở mức “báo động đỏ”

 

Chỉ số AQI (thể hiện chất lượng không khí và tác động đến sức khỏe) và nồng độ bụi PM 2.5 (bụi có đường kính động học ≤2,5 m) tại Hà Nội theo báo cáo của các chuyên gia  môi trường thì đã vượt xa mức cho phép theo tiêu chuẩn quốc gia và thế giới

Chỉ riêng trong năm 2016, có tới ít nhất 15 ngày ô nhiễm không khí ở Hà Nội đạt mức cực kì nguy hiểm. Đặc biệt ngày 5/10/2016 mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội  là cao nhất thế giới.

“Giai đoạn 2011 – 2015, bệnh hô hấp ngày càng phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh gia tăng. Ô nhiễm không khí ở thành phố có những ảnh hưởng rất lớn đối với đường hô hấp. Các tác nhân gây bệnh đáng kể là khói bụi do khí thải từ các loại xe và bụi mịn trong không khí. Bệnh do ô nhiễm không khí không chỉ tác động trực tiếp đến người lao động, mà còn tác động đến cộng đồng dân cư sinh sống quanh khu vực sản xuất”, báo cáo môi trường quốc gia của Bộ Tài nguyên nêu.

Tình trạng đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn do sự gia tăng của lượng phương tiện chạy xăng tạo khí thải ra môi trường cộng với việc khói bụi từ các công trình xây dựng chưa được xử lý đúng cách. Liệu rặng trong năm 2017 con số ngày ô nhiễm báo động sẽ là 15 hay còn hơn thế nữa?