Học sinh cấp III giải đoạt cao với sáng chế thiết bị giới hạn tốc độ xe đạp điện

Hai em học sinh của trường THPT Chuyên Lê Khiết đã giành giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc khu vực phía Nam dành cho học sinh THPT năm học 2015 – 2016 với chế tạo thành công thiết bị hiển thị và giới hạn tốc độ tối đa của xe đạp điện, xe máy điện.

Hiện nay các loại xe máy điện trên thị trường đều có vận tốc tương đối lớn, từ 50km/h đến 80km/h tùy loại xe. Đây là một phương tiện rất an toàn khi người dùng sử dụng trong phạm vi tốc độ cho phép. Nhưng thực trạng là do đối tượng sử dụng chính là các em học sinh, tuổi đời còn trẻ, chưa có ý thức trách nhiệm cao khi tham gia giao thông. Vì thế nên cảnh xe điện lạng lách, phóng tốc độ cao trên đường vẫn còn diễn ra, gây nhiều hậu quả giao thông nghiêm trọng.

Bên cạnh đó các thiết bị giảm tốc, hạn chế tốc độ trên thị trường hiện nay chỉ xuất hiện theo dạng chức năng tích hợp ở một số dòng xe điện, chức năng này giảm tốc độ tối đa đi từ 10 – 20km/h so với tốc độ tối đa nhưng còn hạn chế là tốc độ giới hạn được đặt cố định, không thể thay đổi tùy ý.

Những điều này đã thôi thúc hai cậu học trò Trịnh Phương Hiếu và Nguyễn Đình Khải, học sinh lớp 12C2 – Trường THPT Chuyên Lê Khiết nghiên cứu và chế tạo ra một thiết bị giảm tốc để  góp phần thay đổi thực trạng đáng lo ngại hiện nay. Tuổi đời còn rất trẻ nhưng hai bạn đã có ý thức cao về bảo vệ sự an toàn trong tham gia giao thông.

“Nhiều lần sau giờ học thấy mấy bạn phóng xe bạt mạng trên đường rất nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn, vì thế chúng em đã nung nấu một ý tưởng làm sao đó để ‘hãm’ các bạn lại” – Hiếu chia sẻ một trong những lý do chính thôi thúc hai bạn mày mò và chế tạo ra thiết bị này.

Sau hơn 3 tháng, với sự nỗ lực, kiên trì và bền bỉ, tranh thủ đêm khuya sau khi hoàn thành bài vở để nghiên cứu, cùng với sự giúp sức của thầy giáo Vật Lý Lê Thanh Hồng, qua quá trình nghiên cứu vận hành của hơn 14 loại xe điện, Hiếu và Khải đã cho ra đời thiết bị có thể  chỉnh tốc độ xe bằng cách tác động đến điện áp truyền từ tay ga xuống IC xe điện. Các linh kiện sử dụng là dây nối, cáp giao tiếp, board mạch, nam châm gắn vào bánh xe… Nguyên lý hoạt động là tín hiệu từ tay ga, cảm biến Hall (hay còn gọi là cảm biến từ trường), thông số bán kính tốc độ sau khi qua bộ xử lý sẽ hiển thị tốc độ ra màn hình và điều khiển tốc độ ở IC. Chi phí chế tạo thiết bị này là 350.000 đồng, nếu được đưa vào sản xuất đại trà giá thành sẽ còn thấp hơn, phù hợp với nhu cầu xã hội

Sáng chế của 2 bạn trẻ được đánh giá là vừa khoa học, vừa sáng tạo lại có ý nghĩa lớn trong thực tiễn, giúp hai bạn giành được giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc khu vực phía Nam dành cho học sinh THPT năm học 2015 – 2016. Đây cũng là thành tích cao nhất tại sân chơi sáng tạo khoa học toàn quốc mà học sinh Quảng Ngãi đạt được từ trước đến nay. Vinh dự hơn, hai bạn còn lọt vào tốp các Dự án tham gia vòng thi chung cuộc để chọn Dự án đại diện các tỉnh phía Nam tham gia thi Quốc tế.

Mong rằng sáng chế của Hiếu và Khải sẽ được các nhà sản xuất quan tâm và cọi trọng, đưa vào sản xuất ứng dụng trong tương lai.

Theo vtv.vn