Madrid sẽ cấm xe cũ vào năm 2025 nhằm hạn chế ô nhiễm không khí

Ngày 13/3, chính quyền thành phố Madrid (Tây Ban Nha) đã công bố kế hoạch cấm các loại xe ô tô cũ nhất và gây ô nhiễm nhất vào ​​trung tâm thành phố vào năm 2025 nhằm đấu tranh chống ô nhiễm không khí.

Theo đó, chính quyền thành phố Madrid sẽ cấm các xe ô tô chạy bằng xăng đăng ký trước năm 2000 và xe ô tô chạy bằng diesel đăng ký trước năm 2006. Những loại xe này hiện đang chiếm 20% tổng số xe được đăng ký.

Theo chính quyền thành phố, lệnh cấm sẽ giúp làm giảm khoảng 15% nồng độ nitơ dioxit trong thành phố Madrid, một loại khí độc gây ra các vấn đề về hô hấp.

Madrid đã thất bại trong việc đáp ứng các giới hạn về chất lượng không khí của Liên minh Châu Âu trong 8 năm qua. Các thành phố khác ở châu Âu như Paris (Pháp) và Berlin (Đức) đã đưa ra các kế hoạch tương tự nhằm hạn chế phát thải.

Phát biểu trong một sự kiện để trình bày kế hoạch mới này, Thị trưởng Madrid Manuela Carmen cho biết: “Đây là kế hoạch A cho chất lượng không khí ở Madrid. Đây là kế hoạch A vì không thể có kế hoạch B”.

“Chính quyền thành phố Madrid đã phân bổ 580,83 triệu USD để hoàn thành 30 biện pháp trong kế hoạch. Những biện pháp này khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và tái sinh các khu vực đô thị” – Manuela Carmen cho biết thêm.