4 điều cần lưu ý khi sử dụng xe đạp điện

Xe đạp điện là phương tiện phổ biến đối với giới trẻ nhưng cách sử dụng và bảo quản xe sao cho bền đẹp, trơn tru trong suốt thời gian dài không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản khi vận hành cũng như bảo quản xe đạp điện, giúp bạn vận hành tốt và bảo quản loại xe này một cách hiệu quả.

1. Điều khiển xe trong giới hạn và tốc độ cho phép

Khi điều khiển phương tiện xe đạp điện, bạn phải luôn quan sát đồng hồ hiển thị điện năng và theo dõi mức điện năng của xe để không bị hết điện giữa đường. Xe đạp điện nên đi với vận tốc dưới 25km/h, xe máy điện không nên đi nhanh trên 45km/h. Tốt nhất nên chạy trong giới hạn tốc độ tối đa là khoảng 30km/h để đảm bảo an toàn. Bạn không nên đi nhanh và điều chỉnh tốc độ đột ngột.

 

Mặt khác cũng không được tự ý tăng vận tốc xe hay chở quá trọng lượng. Ngoài ra, trong điều kiện ngập nước, ẩm ướt, tốt nhất nên tắt nguồn điện, dùng bàn đạp di chuyển. Nếu lỡ bị ngập nước thì không được mở khoá điện hoặc tiếp tục cho xe chạy mà phải đưa ngay xe đến thợ sửa chữa, để được bảo dưỡng đúng yêu cầu kỹ thuật.

2. Nên dùng cho 1 người

Mỗi loại xe điện đều có một trọng tải khác nhau, loại nhỏ chở được trên 40kg, loại tải trọng nặng hơn cũng không quá 90kg. Vì vậy xe điện chủ yếu phục vụ cho 1 người, tối đa là 2 người di chuyển. Nếu sử dụng xe điện với trọng tải quá lớn sẽ gây sức ép đến mô tơ, khung vành và nan hoa. Có thể nhận biết khi di chuyển với 2 người trên xe điện khoảng 2 km, sức nóng gần ắc qui (pin) hoặc mô tơ rất rõ.

3. Sạc đầy pin ắc quy

Ắc quy sẽ có tuổi thọ lâu hơn nếu không bị dùng đến mức cạn kiệt. Với xe mới, trong quá trình chưa sử dụng, tự thân ắc quy sẽ xả điện, do vậy, khi mới mua một chiếc xe điện sử dụng ắc quy, bạn nên sạc 10 tiếng. Các lần sau sạc không quá 8 tiếng. Với pin, hiện nay thì cũng không cần thiết chú ý quá đến thời gian sạc pin, bởi chế độ tự ngắt khi đầy pin đã có mặt trên nhiều mẫu xe hiện đại.

Ắc quy sẽ đạt độ bền cao nhất khi có dòng điện phóng ra ở mức bằng 1/10 dung lượng đã nạp. Vì vậy, không nên đi hết hoàn toàn điện trước khi sạc. Tốt nhất là sạc khi ắc quy còn khoảng ¼ dung lượng.

Nên sạc điện cho ắc quy hoặc pin hằng ngày, hoặc ít nhất 1 lần/1 tuần, kể cả khi không sử dụng trong thời gian dài. Sử dụng nguồn điện ổn định khi sạc, không dùng điện từ nguồn máy phát. Và lưu ý đặc biệt là là bạn phải ngắt khóa điện nguồn trước khi cắm sạc.

Nhiều xe điện hiện nay quảng cáo về chế độ chống nước, chạy được cả khi trời mưa. Tuy nhiên, nếu gặp mưa lớn, hoặc đường ngập nhẹ (nước chưa chạm đến khay để ắc quy) thì hiện tượng ẩm, hấp hơi nước cũng đã xảy ra, ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy (pin). Cũng không nên rửa xe điện với vòi áp lực mạnh với cùng lý do trên.

Kết cấu của một chiếc xe đơn giản nhưng nhiều xe điện hiện nay có tốc độ khá cao: trên 40km/h, vì vậy việc kiểm tra các linh kiện của xe là cần thiết. Nên kiểm tra phanh xe, độ bám, độ “dơ”, nếu xuất hiện tiếng kêu thì cần tra dầu ngay, tốt nhất là 1 tháng 1 lần. Ngoài ra cũng nên bôi mỡ phần trục trước, trục giữa 6 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe thì bạn nên thay bình ác quy sau khoảng 2 năm sử dụng.

4. Sạc đúng cách với bộ sạc tiêu chuẩn

Chọn sai bộ sạc có thể dẫn đến giảm tuổi thọ, phồng ác quy thậm chí gây cháy nổ trong quá trình sạc. Bạn nên sạc ở nơi khô thoáng nhiệt độ từ 0 độ C đến 35 độ C.

Thời gian sạc của xe đạp điện trung bình từ 4-8 giờ. Tùy thuộc vào loại lưu điện là pin hay ắc quy. Trung bình thời gian sạc của ắc quy cũng lâu hơn so với pin. Khi pin đầy bộ phận đèn báo của bộ sạc sẽ chuyển sang màu xanh để thông báo cho người dùng là quá trình nạp đã hoàn tất. Các dòng xe điện hiện nay cũng được thiết kế thông minh với bộ phận sạc điện.

Sau khi bình đã nạp đầy quá trình sạc sẽ bị ngắt, đây là cơ chế tự bảo vệ giúp cho pin hoặc ắc quy không bị ảnh hưởng dù bạn có sạc quá lâu. Bên cạnh đó, trong quá trình sạc bạn tuyệt đối không được dốc ngược bình, điều này với ắc quy thông thường rất dễ gây hư hỏng.


Anbico – chuyên sản xuất, lắp ráp xe máy điện, xe đạp điện – Anbico đã có mặt tại 51 tỉnh, thành trên cả nước với hơn 250 cửa hàng bán lẻ
📞 Hotline: 098 454 9166
📝 Website: http://anbico.vn/