3 nguyên tắc vàng khi sử dụng xe điện cần lưu lại ngay

Xe điện – phương tiện phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Tiện lợi và dễ dàng trong điều khiển chính là ưu điểm của xe điện. Tuy nhiên, việc sử dụng xe điện sao cho an toàn thì lại ít người để tâm đến. Điều khiển xe không đúng nguyên tắc chính là yếu tố gây nên việc tổn hao cho ắc quy và động cơ xe.

Nếu bạn có thể bỏ chút thời gian tìm hiểu vài nguyên tắc trong quá trình vận hành cũng như bảo quản thì có lẽ xe của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, bền hơn và an toàn hơn. Dưới đây là những nguyên tắc “vàng” trong quá trình vận hành, điều khiển xe mà các bạn nên lưu ý.

Nguyên tắc khi khởi động xe

Ngồi lên xe thì nhất định 2 chân của bạn phải chạm đất. Điều đó là cách giữ thăng bằng khi điều khiển giúp bạn di chuyển an toàn hơn.

Cần lên xe an toàn mới tra ổ khóa

Và khi ngồi lên xe rồi bạn mới tra khóa vào ổ và bật khóa để tránh tình trạng bạn vô tình lên xe làm xe nhảy ga, điều đó rất nguy hiểm.

Nguyên tắc khi vận hành xe

Xe điện chỉ việc bật nguồn điện, văn ga là có thể di chuyển. Với dòng xe đạp điện bạn cần đạp vài vòng trợ lực để giúp vận tốc của xe được hỗ trợ di chuyển nhẹ nhàng theo hướng mà bạn đang đạp lại vừa giúp bạn chủ động hơn khi điều khiển. Với xe máy điện không có bàn đạp trợ lực thì bạn nên khởi động ga từ từ cho tới mức vận tốc mà bạn mong muốn.

Khi khởi động xe là lúc xe tốn nhiều điện năng  nhất. Vì thế kết hợp 2 cách làm trên giúp cho ắc quy của bạn được bảo vệ.

Nên khởi động xe từ từ

Lưu ý: khi lên dốc bạn nên dùng bàn đạp trợ lực để bổ trợ cho việc phải tải toàn bộ khối lượng khi lên dốc, điều đó đơn giản nhưng lại giúp cho động cơ và ắc quy được kéo dài hơn.

Nguyên tắc khi dừng xe

Khi xuống xe hoặc dừng xe bạn cần phải tắt nguồn điện trước bởi vì chỉ vô tình vặn ga trong lúc xuống xe cũng gây nguy hiểm cho bạn và những người đi đường xung quanh. Khi dừng xe bạn phải đi từ từ giảm dần ga và phanh nhẹ nhàng để dừng lại.

Không nên phanh xe gấp

Bạn không nên đang đi nhanh mà phanh gấp, vừa nguy hiểm vừa khiến phanh và ắc quy xe bị ảnh hưởng. Bạn nên chú ý tới việc rút chìa khóa xe và để xe ở nơi an toàn, tránh việc để xe dưới nơi có nước hay nắng trực tiếp sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới việc hoạt động của xe.