4 kỹ năng khi vận hành xe điện bạn cần biết ngay

Xe điện được đánh giá là phương tiện được yêu thích nhất hiện nay với mọi lứa tuổi. Cũng chính vì thế mà xe điện ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo hành trình di chuyển của mình an toàn, các bạn cần nắm vững những kỹ năng sau.

Di chuyển đúng tốc độ cho phép

Khi di chuyển với vận tốc phù hợp bạn sẽ làm chủ được tốc độ và những tình huống bất ngờ gặp phải trên đường đi, tránh được những rủi ro không đáng có cho bản thân, người xung quanh cũng như phương tiện của bạn. Khi tăng tốc vượt xe khác bạn cần đảm bảo khoảng trống phía trước đủ an toàn.

Di chuyển đúng tốc độ cho phép

Tuổi thọ của động cơ và ắc quy phụ thuộc vào chính tốc độ di chuyển của bạn cho nên việc di chuyển đúng tốc độ còn giúp động cơ và ắc quy không phải hoạt động với cường độ cao, từ đó sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng.

Chú ý khi đổ cua

Bạn phải quan sát mặt đường và giảm tốc độ trước khi vào cua. Bạn cần nắm vững tay ga tránh vì lý do nào đó dẫn đến xe của bạn bị tăng tốc đột ngột. Khi vào cua, góc cua phải đủ rộng và bạn cần nghiêng người theo xe, mở rộng trọng tâm xe bằng cách hạ thấp đầu gối như vậy xe sẽ đổ cua an toàn hơn.

Có rất nhiều người thường nghiêng người sang phía ngược lại khi xe vào cua dẫn đến ngã bởi vì khi người và xe không cùng một phương chuyển động kết hợp với tốc độ xe cao và xe mất trọng tâm nên ngã. Đây cũng chính là sai lầm mà bạn cần ghi nhớ để tránh gặp phải.

Đổ cua cần quan sát kỹ

Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng khi đã sử dụng xe thành thạo hay đã biết cách di chuyển bằng xe máy. Bởi trường hợp này thường gặp ở những bạn lần đầu tiếp xúc với xe máy cũng như xe điện. Xe điện cũng rất dễ đi hơn cả xe đạp nên bạn sẽ nhanh làm quen được thôi. Khi bạn đã quen rồi thì mọi di chuyển chỉ là chuyện nhỏ.

Sử dụng phanh xe điện đúng cách

Phổ biến ở 2 loại xe đạp điện, xe máy điện hiện nay là 2 loại phanh đó là phanh đĩa và phanh cơ. Thường thì nhiều khách hàng lo ngại khi sử dụng phanh đĩa bởi lo lắng bị “xòe” nhưng cũng rất nhiều khách hàng lại tìm mua xe máy điện sử dụng phanh đĩa thay cho phanh cơ bởi xe sử dụng phanh đĩa được đánh giá là an toàn, có thể xử lý tình huống hơn phanh cơ. Đối với những người mới thì lựa chọn phanh cơ lại là giải pháp an toàn.

Khi sử dụng phanh xe điện, bạn cần kết hợp cả phanh trước và phanh sau, dồn lực vào phanh trước khoảng 60 đến 70% so với lực của phanh sau. Không nên nhấp phanh đột ngột, nên nhấp phanh sau chậm hơn phanh trước 1 chút để xe đảm bảo chuyển trọng tâm từ phía trước ra phía sau tránh hiện tượng rê bánh sau hoặc xe bị chúi mũi về phía trước.

Chú ý dùng phanh an toàn

Đặc biệt khi trời mưa, đường ướt hay bị trơn trượt, bạn nên di chuyển xe với tốc độ vừa phải, hạn chế dùng phanh tránh bị ngã. Không nên nhấp phanh đột ngột trong bất cứ điều kiện di chuyển nào.

Chú ý bao quát xung quanh

Di chuyển bằng bất cứ phương tiện nào cũng vậy, người điều khiển cần luôn bao quát xung quanh từ đó có thể xử lý các tình huống bất kỳ xảy ra gặp phải kịp thời để đảm bảo an toàn cho người xung quanh cũng như chính bản thân bạn.

Chúc các bạn lái xe an toàn!