Đi xe điện rẻ hơn xe chạy xăng dầu

Một nghiên cứu mới xuất bản trên Tạp chí Năng lượng ứng dụng cho thấy việc sử dụng xe điện ở Mỹ, Anh và Nhật Bản rẻ hơn so với những chiếc xe dùng năng lượng hóa thạch.

Đi xe điện rẻ hơn xe chạy xăng dầu

Việc dùng những chiếc xe điện ít tốn kém hơn do được sự hỗ trợ của chính phủ. Khi mua những chiếc xe chỉ chạy bằng điện, khách hàng ở Anh và Nhật được bù tới 7.000 USD, khách hàng ở Mỹ được bù tới 9.000 USD.

Những phát hiện cho thấy xe điện sẽ là phương tiện rẻ nhất để sở hữu thậm chí không có trợ cấp trong vòng vài năm. Các nhà khoa học ước tính, vào năm 2025, những chiếc xe điện như Nissan Leaf sẽ không tốn nhiều phí để sở hữu và hoạt động nhiều hơn xe chạy xăng, cho dù không có trợ cấp từ chính phủ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chi phí sở hữu một chiếc xe trong vòng 4 năm, có tính toán đến giá mua, khấu hao, xăng dầu, bảo hiểm, thuế, bảo trì… Họ đã ngạc nhiên khi thấy rằng dùng xe điện là rẻ nhất tại các thị trường Anh, Nhật, Texas và California (Mỹ).

Xe chỉ chạy bằng điện có chi phí nhiên liệu thấp hơn vì điện hiện vẫn rẻ hơn nhiều so với năng lượng hóa thạch. Ngoài ra, các động cơ của xe điện và phanh của nó hoạt động hiệu quả hơn so với xe chạy xăng dầu, do đó tiết kiệm được phí bảo trì.