So sánh lợi ích, chi phí giữa ô tô điện và ô tô chạy xăng

Theo các chuyên gia, sử dụng ô tô điện có nhiều ưu điểm như không xả khí thải, vận hành êm ái và tăng tốc nhanh.

 

Tuy vậy, ô tô điện chắc chắn không thể tiết kiệm tiền cho người sử dụng. Giá ô tô điện đang giảm song vẫn cao hơn các mẫu ôtô chạy bằng xăng tương đương do giá pin lưu điện đắt.

Việc giảm thuế 7.500 USD/xe vẫn được các bang ở Mỹ áp dụng sau đợt cải cách thuế hiện nay, cũng giúp giảm bớt một phần sự chênh lệch trên.

Giá cả là điểm đáng chú ý đầu tiên khi so sánh mẫu ôtô điện 2018 Nissan Leaf và ô tô chạy xăng 2018 Honda Civic.

Giá xe sedan Honda Civic là 19.640 USD/chiếc, con số này thấp hơn 10.350 USD so với mức giá 29.990 USD/chiếc của xe Nissan Leaf.

Người mua ô tô điện được miễn thuế 7.500 USD cho đến khi hãng sản xuất ôtô đạt doanh số bán hơn 200.000 xe điện tại thị trường Mỹ.

Hiện tại, Nissan đã bán khoảng 150.000 xe Leaf nên người mua vẫn được miễn khoản tiền trên.

Một số bang ở Mỹ cũng đưa ra các sáng kiến khuyến khích sản xuất và sử dụng ô tô điện như bang California hoàn trả 2.500 USD cho người mua ô tô điện trong khi bang Colorado miễn thuế 5.000 USD.

Theo ông David Friedman, Giám đốc phụ trách lĩnh vực ô tô cho Liên minh người tiêu dùng, thuê ôtô điện là một ý tưởng tốt song công nghệ thay đổi rất nhanh chóng nên hiện có sự chênh lệch lớn trong khoản tiền thuê hàng tháng 229 USD cho ô tô điện Leaf hay 169 USD cho ôtô Civic chạy xăng trong ba năm.

Bên cạnh đó, chi phí cho nhiên liệu của ôtô điện thấp hơn so với các ô tô sử dụng xăng.

Theo Chính phủ Mỹ, với giả định quãng đường di chuyển trong một năm của xe là 15.000 dặm và chi phí cho lượng điện mà xe tiêu thụ là 13 xu Mỹ/kWh, chi phí sạc điện cho xe Leaf là 600 USD/năm.

Trong khi đó, tài xế sẽ phải chi 1.050 USD tiền xăng khi vận hành xe Civic trên quãng đường tương đương.​