Độ tuổi được phép sử dụng xe đạp điện, xe máy điện?

Ngày nay xe đạp điện, xe máy điện trở thành phương tiện được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, quy định về độ tuổi sử dụng thì không hẳn ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến luật sử dụng xe điện.

Các quy định, nghị đinh và thông tư có liên quan đến độ tuổi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện

Theo quy định tại khoản 1 điều 60 luật giao thông đường bộ có nói như sau: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối.

Xe điện ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Đồng thời tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô hoặc điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô.

Ngoài ra theo quy định tại mục 1.3 Phần 1 Thông tư 39/2013/TT-BGTVT ngày 1/11/2013 Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện có giải tích thuật ngữ xe đạp điện như sau:

Xe đạp điện – Electric bicycles (sau đây gọi là xe): là xe đạp hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg.

Trong Luật giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Độ tuổi có thể sử dụng xe đạp điện, xe máy điện

Dựa trên các Quy định, Bộ luật và Nghị định ở phần trên chúng ta có thể kết luận rằng hiện tại chưa có văn bản nào của chính phủ về việc quy định độ tuổi sử dụng xe đạp điện tại Việt Nam. Xe đạp điện vẫn được xe là xe thô sơ và người dân hoàn toàn được tự do lựa chọn làm phương tiện di chuyển dựa trên nhu cầu sử dụng mỗi ngày.

16 tuổi có thể sử dụng xe máy điện

Còn đối với xe máy điện thì được xem như là xe gắn máy có động cơ 50 phân khối. Tức là chỉ những người đủ 16 tuổi trở lên mới được quyền sử dụng, vận hành và tham gia giao thông.

Mong rằng những kiến thức này của chúng tôi sẽ giúp các bạn trẻ có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức để tham gia giao thông an toàn, hiệu quả, đúng pháp luật, cũng như lụa chọn được cho bản thân một phương tiện di chuyển phù hợp với nhu cầu sử dụng mạng lại lợi ích kinh tế.