Những tác hại khôn lường khi sử dụng ắc quy không rõ nguồn gốc

Thời gian vừa qua, xuất hiện ít nhiều những vụ phát nổ xe đạp điện không rõ nguyên nhân, mặc dù số lượng người sử dụng xe đạp điện ngày càng tăng, tuy nhiên ý thức về việc sử dụng xe điện đúng cách lại chưa có chiều hướng đi lên. Nhiều trường hợp, người sử dụng xe điện đang lưu thông trên đường thì xe bỗng dưng phát nổ không rõ nguyên nhân. Bài viết dưới,  xin chia sẻ với các bạn một số cách để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên xảy ra.

Nguyên nhân gây cháy nổ

Theo một số phân tích và nhận định, nguyên nhân chính dẫn tới việc cháy nổ bao gồm: Thứ nhất, những chiếc xe đạp điện sản xuất không đúng quy chuẩn kỹ thuật thường được xử lý không cẩn thận, dẫn tới việc đầu nối giữa các mối hàn lỏng lẻo, quá trình vận hành phóng điện gây chập cháy.

Thứ hai, trong xe điện luôn có một bộ đổi nguồn để chuyển từ dòng điện xoay chiều sang một chiều để sử dụng và ngược lại khi sạc. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới việc cháy nổ.

Thứ ba là ắc quy xe điện, đây là bộ phận quan trọng nhất của xe. Để giảm giá thì nhiều nơi đã sử dụng ắc quy kém chất lượng làm linh kiện lắp ráp. Các chất dẫn điện trong ắc quy không đúng tiêu chuẩn, cấu tạo từ chì hoặc thuộc nhóm chất thải nguy hiểm, do đó dễ dẫn tới cháy nổ.

Một nguyên nhân khác là trong quá trình di chuyển, những chiếc xe sản xuất kém chất lượng dễ bị ngoại lực tác động làm thay đổi kết cấu, các dây dẫn điện tiếp xúc với nhau cũng gây ra cháy nổ.

Một số biện pháp phòng tránh

Vậy để hạn chế tình trạng trên chúng ta luôn nhớ quy tắc khi chọn xe điện, đó là đến những cơ sở cung cấp xe điện chính hãng, có uy tín và đảm bảo chất lượng để được sử dụng những chiếc xe điện tốt nhất. Ngoài ra, quá trình sử dụng xe nên lưu ý sạc điện đúng cách, không sạc ắc quy quá lâu hay sử dụng bộ sạc không đúng nguồn…điều này vừa làm giảm tuổi thọ ắc quy vừa khiến tăng nguy cơ cháy nổ. Đồng thời, giống như xe máy cũng như các phương tiện giao thông khác, bạn nên thường xuyên mang xe tới bảo dưỡng.

Thường xuyên đến đại lý ủy quyền để bảo dưỡng xe

Cuối cùng là phải bảo quản xe điện đúng cách, không để xe “dầm mưa, dãi nắng” vì thời tiết là kẻ thù của xe điện, nóng quá cũng làm ắc quy bị hụt điện mà trời mưa thì dễ dẫn tới chập điện. Hãy chăm sóc một chút cho chiếc xe điện của mình, các bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích mà nó mang lại.