Những thành phần độc hại trong khói thải xe máy

Khí thải từ các loại xe co giới, đăc biệt là xe máy chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho mội trường không khí càng ngày càng trở nên nguy hiểm với sức khỏe con người. Đặc biệt, sau khi nghiên cứu các nhà khoa học Nhật Bản ở Đại học Kanazawa đã đưa ra kết luận bất ngờ: so với khí thải ô tô, khí thải xe máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn và gây nguy hiểm hơn cho con người. Hãy cùng tìm hiểu các thành phần độc hại có trong khói thải xe máy nhé.

1. Carbon dioxide

Đây là thành phần “quen mặt” nhất trong khí thải động cơ xe. Đây là sản phẩm phụ của những phản ứng đốt cháy nguyên liệu. Khí carbon dioxide là chất gây nên “hiệu ứng nhà kính”. Khí carbon dioxide sẽ gây độc tùy theo hàm lượng của chúng. Mức độ ảnh hưởng có thể biến đổi từ nhức đầu, xây xẩm, run rẩy, cảm giác bị kim chích, khó thở, đổ mồ hôi, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, bất tỉnh hoặc… không bao giờ tỉnh.

Mức độ của khí carbon dioxide được tính như sau: – 250-350 ppm (parts per million-phần triệu): ở không khí ngoài trời bình thường. – 350-1.000 ppm: trong những phòng có sự trao đổi khí tốt giữa bên trong và bên ngoài. – 1.000-2.000 ppm sẽ gây ra sự uể oải, buồn ngủ, đờ đẫn, kém tập trung, tăng nhịp tim và có thể bị nôn ói. – Trên 5.000 ppm sẽ gây mất oxy và hậu quả là gây tổn hại não vĩnh viễn, bất tỉnh, tử vong.

2. Carbon monoxide (CO)

Khi hít phải khí CO ở mức 667 ppm thì CO sẽ làm chuyển đổi 50% haemoglobin vận chuyển oxy thành carboxyhemoglobin. Phân tử carboxyhemoglobin không có chức năng mang oxy đến tế bào. Ngay sau khi tiếp xúc với CO, bạn sẽ bị nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và dẫn đến tử vong.

3. Nitric oxides (NO và NO2)

Ở liều lượng nhỏ, các nitric oxides đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự liên lạc giữa các tế bào. Tuy nhiên, ở liều cao, các nitric oxides sẽ gây hại hệ mạch máu. Thai phụ hít các nitric oxides thường xuyên sẽ gây nên dị dạng thai nhi, biến đổi DNA và các chứng bệnh đa xơ cứng.

4. Sulfur dioxide: 

Gây rối loạn hô hấp.

5. Các phần tử cực nhỏ: 

Các thành phần “lạ” này sẽ gây hại mô phổi và phát triển một số dạng ung thư.

6. Các hợp chất hydrocarbons đa vòng: 

gây tổn hại lên da và hệ tự miễn của cơ thể. Khói thải từ xe máy thự sự à mộ hiểm họa đối với moii trường và sức khỏe của chúng ta. Vì thế các ban hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp hạn chế lượng khói thải độc hại này ra môi trường. Cùng chung tay vì một bầu không khí trong sạch.