Đức và Trung Quốc sẽ hợp tác sản xuất xe điện thông minh

Hãng Daimler của Đức và nhà sản xuất Geely của Trung Quốc sẽ cùng bắt tay hợp tác nhằm cho ra mắt xe điện thông minh. Đây là dòng Smart thế hệ mới dự kiến sẽ được bán ra tại thị trường Trung Quốc, sau đó là các nước châu Á và toàn cầu

Xe điện thông minh của Đức và Trung Quốc sẽ xuất xưởng vào năm 2022

Daimler và Geely đã có thông báo chung về việc hợp tác. 2 bên sẽ hoàn tất thỏa thuận vào cuối năm 2019 để tiến hành sản xuất trong thời gian sớm nhất. Cũng theo dự tính, những chiếc ô tô điện Smart thông minh thế hệ mới sẽ được bán ra toàn cầu vào năm 2022.

Mẫu xe Smart sẽ do bộ phận thiết kế của công ty Daimler tạo hình. Trong khi đó, nhà sản xuất Geely sẽ đóng vai trò đảm nhận thực hiện phần kỹ thuật. Để sự hợp tác diễn ra thành công, cả 2 đã đi tới thống nhất thành lập 1 hội đồng quản trị gồm 12 thành viên. Mỗi bên sẽ cử ra 6 nhân sự cấp cao tham gia nhằm giám sát toàn bộ quá trình sản xuất, lắp ráp cũng như bán ra ngoài thị trường.

Hiện tại, những thông số, tính năng của ô tô thông minh Smart thế hệ mới vẫn chưa được tiết lộ. Người dùng hi vọng sẽ được tiếp cận những tính năng mới của 1 dòng xe hiện đại. Sau khi ra mắt, Smart sẽ là đối thủ đáng gờm của 1 số thương hiệu xe điện khác.

Smart thông minh được sản xuất bởi 2 công ty lớn

Daimler là tập đoàn chuyên sản xuất ô tô danh tiếng của Đức. Hãng này hiện cũng đang sản xuất các dòng ô tô Smart. Trước khi ra mắt mẫu ô tô điện liên doanh với Geely kể trên, Daimler sẽ tiếp tục sản xuất dòng Smart ForTwo tại nhà máy ở Hambach, miền Đông Bắc nước Pháp. Daimler đang có kế hoạch chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất Smart sang Trung Quốc. Nhưng công ty cũng khẳng định không sa thải bất cứ nhân viên nào.

Ông Dieter Zetsche – người đứng đầu ban điều hành Daimler khẳng định: “Sẽ không ai tại nhà máy Hambach sẽ mất việc vì những quyết định trên. Những thay đổi này không có nghĩa là sự kết thúc của Smart. Đây chính là 1 sự khởi đầu mới”.


Daimler và Geely sẽ cùng bắt tay hợp tác nhằm cho ra mắt xe điện thông minh

Ngoài ra, Daimler còn dự kiến sẽ đầu tư 500 triệu Euro tương đương 562 triệu USD vào nhà máy Hambach để sản xuất một mẫu xe điện nhỏ gọn hơn. Sản phẩm sẽ mang thương hiệu mới EQ.

Trong khi đó, Geely cũng là tên tuổi lớn của ngành sản xuất ô tô Trung Quốc. Hãng đã ra mắt nhiều sản phẩm với thiết kế độc đáo, chất lượng ấn tượng được khách hàng vô cùng yêu thích.

Đây là hãng sản xuất ô tô tư nhân thuộc sở hữu của nhà tỷ phú Lý Thư Phúc, lớn thứ hai tại Trung Quốc. Ông chủ của Geely cũng chính là cổ đông của Daimler trong tháng 2 năm 2018 khi mua gần 10% cổ phần tập đoàn này.

Với sự góp mặt của những nhà sản xuất tên tuổi, xe điện Smart thông minh chắc chắn sẽ gây được tiếng vang lớn.