Ấn Độ thúc đẩy sử dụng xe điện nhằm bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nan giải ở bất cứ quốc gia nào. Với 1 nước đông dân như Ấn Độ thì giải quyết bài toán này còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Mới đây, Bộ Điện lực Ấn Độ đã có kế hoạch thiết lập 130 trạm sạc tại New Delhi nhằm kích cầu người dân sử dụng xe điện.
Đây được coi là biện pháp thiết thực bảo vệ môi trường.

Thiết lập hệ thống trạm sạc tại các vị trí trọng điểm

Theo đó, 130 trạm sạc sẽ được xây dựng và lắp đặt trên toàn thủ đô. Chúng sẽ được tiến hành bổ sung tại các thành phố lớn trong cả nước. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu sạc điện của những người đã hoặc đang có nhu cầu mua xe ô tô điện. Theo kế hoạch, những trạm sạc này sẽ được ra mắt vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới.

Trong số 130 trạm sạc, chính quyền thiết lập 3 trạm sạc dành cho ô tô điện tại các ga tàu điện ngầm, 34 trạm sạc tại các điểm tiếp nhiên liệu nén CNC, 48 trạm sạc tại các điểm bán lẻ xăng dầu và Diesel. Ngoài ra, tại khu vực đỗ xe sân bay, trường Đại học Jamia Millia cũng có những trạm sạc riêng.

Những trạm sạc đầu tiên sẽ đi vào hoạt động từ tháng 3 và dần hoàn thiện hệ thống vào tháng 7 và tháng 8. Tất cả sẽ cho sử dụng trước khi 1 số hãng sản xuất công bố các mẫu xe điện. Người dùng sẽ phải trả phí cho những lần sạc điện này.

Hồi tháng trước, chính quyền thành phố New Delhi cùng Bộ trưởng Điện lực Ấn Độ đã có cuộc họp nhằm giải quyết tình hình thiếu hụt năng lượng, bảo vệ môi trường. Quyết định thành lập 130 trạm sạc được đưa ra và nhanh chóng được tán thành.

Ấn Độ đứng trước nguy cơ cao ô nhiễm môi trường

Ấn Độ là 1 trong những quốc gia đông dân nhất thế giới. Dân số đông đồng nghĩa với việc sinh hoạt, nhu cầu đi lại tăng lên. Đất nước này cũng đang đối mặt với rất nhiều nguy cơ như giảm hụt nhiên liệu, ô nhiễm môi trường. Chất lượng không khí ở Ấn Độ luôn ở mức “vô cùng nguy hiểm”.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe điện ở Ấn Độ là rất lớn. Đặc biệt tại thủ đô New Delhi và các thành phố lớn. Sử dụng ô tô điện là giải pháp lâu dài góp phần giảm thiểu khói bụi, hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để xe điện trở nên phổ biến thì chính quyền cần xây dựng được hệ sinh thái, điển hình là hệ thống trạm sạc.

Nếu hoàn thiện hệ thống trạm sạc, người dân không còn lo lắng tới những nhược điểm cố hữu của xe. Lượng xe điện tăng lên đồng nghĩa với việc khói bụi giảm, môi trường được bảo vệ.