Nỗi lo mất an toàn giao thông học đường: Hãy biến nỗi lo thành hành động

Học sinh đi xe gắn máy phân khối lớn đến trường, điều khiển xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, chở ba, phóng nhanh vượt ẩu… đang là những mảng tối trong “bức tranh” an toàn giao thông (ATGT) học đường tại nhiều trường học trên cả nước.

Con số tai nạn giao thông “đáng báo động”

Ngày 1/2, Bộ Công an công bố số liệu về tình hình tai nạn giao thông; cháy, nổ và xử lý hành chính về trật tự an toàn giao thông tháng 1/2019.

Theo đó, từ 16/12/2018 đến 15/1, toàn quốc xảy ra hơn 1.500 vụ tai nạn, làm 728 người chết, bị thương 1137 người. Cũng trong tháng đầu năm, cả nước có 368.000 vụ vi phạm giao thông bị xử lý; phạt hơn 225 tỷ đồng; tạm giữ hơn 64.000 ôtô, xe máy.

So với tháng 12/2018, số người chết vì tai nạn giao thông tăng 98 nạn nhân, số vụ vi phạm tăng hơn 43.800 trường hợp. 


Tình hình tai nạn giao thông tháng 1/2019 tăng so với tháng 12/2018.
Biểu đồ: Mỹ Hà – Nguồn: Zing.vn

Nỗi lo mất an toàn giao thông học đường

Vào thời điểm tan trường, khu vực trước cổng trường tại hầu hết các điểm trường học trên địa bàn các tỉnh, thành phố còn khá lộn xộn. Học sinh dừng đỗ xe dưới lòng đường gây ách tắc, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao.

Điều đáng nói, tại một số trường THPT tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường là “chuyện thường ngày”, thậm chí có nhiều em không đội mũ bảo hiểm, ngang nhiên phóng nhanh vượt ẩu. Đây chính là ẩn họa tai nạn đối với lứa tuổi học sinh.

Một số hành vi vi phạm phổ biến như không đội mũ bảo hiểm; điều khiển phương tiện là xe mô tô khi chưa đủ độ tuổi theo quy định; không có giấy phép lái xe; chở quá số người quy định; đi xe dàn hàng ngang gây cản trở giao thông, vượt đèn đỏ…

Cùng chung tay hành động để giảm thiểu tai nạn giao thông học đường

Trong nhiều năm qua, xe điện Anbico đã phối hợp với các đại lý trên cả nước tổ chức các chương trình: Tập huấn lái xe an toàn, Cuộc thi An toàn giao thông, tuyên truyền cổ động ATGT bằng tranh, áp phích…

Chuỗi chương trình đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các em học sinh, các thầy cô cũng như phụ huynh trên từng địa bàn.


Anbico phối hợp với đại lý tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông tại các tỉnh
Treo áp-phích tuyên truyền an toàn giao thông tại trường THPT Bình Xuyên – Vĩnh Phúc

Hy vọng rằng bằng những hoạt động thiết thực này, xe điện Anbico cùng quý đại lý sẽ mang đến cho các em học sinh kiến thức đúng và đủ trong việc lưu hành giao thông. Từ đó góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông học đường.