Đề xuất thành lập Hội xe điện Việt Nam

Diễn đàn xe điện Việt Nam mới đây do Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức đã đóng góp nhiều ý kiến cho việc phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô điện. Nhiều chuyên gia, khách mời đã nêu ra ý kiến, xem xét việc có nên thành lập Hội xe điện Việt Nam

Bài học từ mô hình xe điện tại Philippines

Trong diễn đàn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nhiều nỗi lo của thị trường xe điện. Ví như thế giới đã bước qua giai đoạn đầu, dần phát triển ổn định với xe điện thì những dự án xe điện tại Việt Nam vẫn chỉ nằm trên giấy. Thậm chí, ngoài Vinfast, chưa thấy sự xuất hiện của “ông lớn” nào. Thị trường xe điện rất tiềm năng ở nước ta vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Ông Edmund Araga – Chủ tịch Hiệp hội xe điện Philippines cho biết, Philippins mới bắt đầu có ý tưởng sản xuất xe điện từ đầu năm 2008. Với sự hỗ trợ của chính phủ, đến năm 2010, nước này đã thu được 3 tỷ Peso vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực xe điện.

Philippines hiện có khoảng 1.400 xe điện công cộng. Ngoài ra, các loại xe 3 bánh trên đường cũng chạy bằng năng lượng này. Dự kiến trong 6 năm tới, sẽ có 234 nghìn xe Jeepney điện được đăng ký, riêng thủ đô Manila là 70 nghìn xe. Số lượng ô tô điện được kỳ vọng chiếm 10% tổng lượng xe lưu hành ở quốc gia này.

Là 1 quốc gia đông dân, Philippines phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Bởi thế, phát triển xe điện trở thành mục tiêu quốc gia. Nhiều chính sách ưu đãi đã được ban hành nhằm thúc đẩy xe điện công cộng.

Thuế nhập khẩu cho các chi tiết lắp ráp xe điện và xe hybrid được áp dụng ở mức 0%. Chính phủ cũng miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện và giảm 50% đối với xe hybrid. Các trạm sạc mọc nên khắp nơi và được giảm chi phí sử dụng cho người dùng.

Các nhà đầu tư nước ngoài đều được trải thảm đỏ vào sản xuất xe điện. Philippines cũng có Hội xe điện nhằm nghiên cứu, đánh giá, đề xuất các chính sách nhằm thúc đẩy xe điện phát triển. Mục tiêu của nước này là trở thành trung tâm sản xuất xe điện của khu vực.

Tán thành đề xuất thành lập Hội xe điện tại Việt Nam

Nếu như các nước trong khu vực đã có thành công bước đầu thì xe điện tại Việt Nam hoàn toàn bỏ ngỏ. Vài năm trước, Tập đoàn FPT đã tiên phong trong việc sản xuất xe điện tự lái. Tuy nhiên, do không có hành lang pháp lý, chiếc xe này chỉ được di chuyển trong khuôn viên của các khu công nghệ cao.


Sẽ có 234 nghìn xe Jeepney tại Philippines trong 6 năm tới

Mới đây, xe máy điện Vinfast đã được ra mắt và nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng. Vinfast cũng đang có dự định ra mắt ô tô điện nhưng kế hoạch hiện vẫn đang nằm trên giấy.

Một điểm chung ở các nước có ngành công nghiệp sản xuất ô tô điện là đều thành lập Hiệp hội xe điện. Đây là hạt nhân để kết nối, nghiên cứu, hoạch định chính sách để cùng thiết lập nền tảng cho ngành công nghiệp. Điều này sẽ tạo điều kiện tối đa giúp xe điện phát triển nhanh chóng và thuận lợi nhất.