Mỹ tăng cường thúc đẩy mảng chuỗi cung ứng xe điện, tránh thụt hậu so với Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đang có những đầu tư mạnh mẽ vào ngành sản xuất xe điện. Động thái này được cho là hạn chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc. Mới đây, Mỹ đã có kế hoạch gặp gỡ giám đốc các hãng xe, nhà máy sản xuất Lithium. Sự gặp gỡ là nỗ lực đầu tiên để thực hiện chiến lược chuỗi cung ứng xe điện quốc gia

Đầu tư hàng tỉ USD vào công nghệ mới cho xe điện

Các nhà sản xuất ô tô điện tại Mỹ như Volkswagen, Tesla đang được đầu tư rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, một thực tế là họ vẫn phải phụ thuộc vào nguồn khoáng sản nhập khẩu từ các quốc gia khác, điển hình là Trung Quốc.

Việc phát triển khai thác mỏ trong nước và các nhà máy xử lý quặng tại Mỹ vẫn chưa thực sự được chú trọng. Điều này gây ra những hạn chế nhất định.

Trong khi đó, Trung Quốc đang thống trị xe điện trên toàn thế giới. Đất nước này hiện đang cung cấp khoảng 2/3 lượng pin Lithium-ion. Con số này nhiều hơn hẳn Mỹ – chỉ chiếm 5% sản lượng pin xe điện toàn cầu.

Kể từ năm 2014, sản lượng nhập khẩu Lithium của Mỹ đã tăng gần gấp đôi. Trong đó, phần lớn là do nhu cầu của Tesla. Muốn ngành sản xuất xe điện phát triển, Mỹ cần phát triển nguồn cung nội địa các loại khoáng sản.

Cơ hội trong mảng chuỗi cung ứng xe điện nếu nước Mỹ thức giấc

Tại Mỹ, hiện có 5 doanh nghiệp đang phát triển nhiều dự án Lithium của Mỹ. Họ sẽ sử dụng công nghệ mới để chiết xuất Lithium từ đất sét, Bromine và chất thải dầu mỏ. Đây được xem là yếu tố quan trọng tạo nên sự thay đổi cơ bản.

Theo kế hoạch, 5 hãng trên sẽ bắt đầu sản xuất pin Lithium vào năm 2022. Theo đó, sẽ có ít nhất 77.900 tấn Lithium Carbonate được sản xuất. Mỹ sẽ trở thành một trong các nước sản xuất Lithium lớn nhất thế giới.


Khuyến khích phát triển chuỗi cung ứng trong nước giúp ngành sản xuất xe điện tại Mỹ phát triển

Trước đó, đã có nhiều dự án phát triển Lithium được đề xuất. Thế nhưng, chúng vấp phải không ít trở ngại. Tạo chuỗi cung ứng xe điện trong nước là nhân tố giúp nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Đại diện Tesla, Ford Motor và General Motors cũng đến tham dự cuộc họp ở Washington. Họ sẽ thảo luận với giới chức liên bang để có thể khuyến khích phát triển chuỗi cung ứng trong nước. Điều này nhằm khai thác, xử lý, cung ứng Lithium, Nickel, Cobalt, Graphite cho các nhà máy sản xuất xe điện.

Lithium Americas là 1 trong 5 nhà máy sản xuất pin Lithium lớn nhất nước Mỹ. Ông Jonathan Evans – Chủ tịch công ty nhận định rằng nước Mỹ thực sự có cơ hội trong mảng chuỗi cung ứng xe điện. Tuy nhiên, phải hành động trước khi quá muộn.