Cách sử dụng xe điện tốt, kéo dài tuổi thọ xe

Ông cha ta từ xưa đã có câu: “Của bền tại người”. Do đó, nếu nắm được những nguyên tắc cơ bản khi vận hành cũng như cách bảo quản xe điện tốt sẽ giúp các bạn vận hành xe hiệu quả hơn, tuổi thọ, độ bền của xe cũng sẽ được tăng lên.

1. Khởi động xe đúng cách

Thao tác này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến độ bền của xe cũng như sự an toàn của người sử dụng. 

Để khởi động  xe điện tốt nhất sau khi mở khóa xe, bạn nhấn nút khởi động, tay phải đồng thời điều chỉnh tay ga nhẹ nhàng, từ từ vặn tay ga xuôi chiều tay, chú ý không vặn quá mạnh sẽ khiến xe bị giật và vút đi khỏi tầm kiểm soát, gây nguy hiểm.

2. Lái xe đúng cách

Khi điều khiển xe điện tốt nhất là bạn nên đi với tốc độ vừa phải, hạn chế bóp phanh bừa bãi hoặc tắt máy để khởi động lại. Điều này sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Nếu muốn dừng xe lại, hãy từ từ giảm ga về mức thấp nhất, đồng thời nhẹ nhàng bóp phanh, chống chân và ngắt công tắc điện.

3. Luôn quan sát bảng hiển thị điện năng

Xe điện tốt đảm bảo an toàn

Việc đi xe điện nhiều khi mức năng lượng của xe còn quá ít sẽ khiến cho ắc quy nhanh bị chai hỏng. Do đó, để sử dụng xe điện tốt nhất nên thường xuyên quan sát bảng hiển thị điện năng, việc làm này sẽ giúp bạn biết được khi nào xe sắp hết điện và cần phải sạc.

4. Tránh phanh gấp, tăng ga đột ngột

Cách di chuyển hàng ngày góp phần quan trọng vào độ bền của xe. Với xe điện cần lưu ý vào những bộ phận chính có thể gặp trục trặc là bình ắc quy, hệ thống nạp, mô tơ và dây phanh, ga.

Khi điều khiển xe điện tốt nhất bạn nên tránh phanh gấp rồi tăng ga đột ngột. Cách làm này sẽ khiến tuổi thọ của ắc quy (pin) giảm đáng kể, về lâu dài, mô tơ bị ép hoạt động mạnh sẽ không bền.

5. Sử dụng đồng bộ sạc với ắc quy

Việc sử dụng bộ sạc và ắc quy không đồng bộ có thể làm giảm dung lượng ắc quy, gây phồng thậm chí nổ ắc quy trong quá trình sạc. Vì vậy, để xe điện đạt được độ bền tốt nhất các bạn cần lựa chọn bộ sạc và ắc quy đúng loại, đúng các thông số kỹ thuật.

6. Thay lốp xe đúng thông số của xe

Có thể ít người chú ý tới thông số lốp mà xe điện sử dụng, nhưng để đảm bảo cho lốp xe điện được bền, bạn cần thay lốp trùng với thông số của lốp xe nguyên bản.

7. Đi xe với tải trọng hợp lý

Xe điện tốt chính hãng

Mỗi loại xe điện đều có trọng tải khác nhau, nếu sử dụng xe với trọng tải quá lớn sẽ gây sức ép đến mô tơ, khung vành và nan hoa. Để tăng tuổi thọ của xe điện tốt nhất chỉ nên sử dụng xe với trọng tải cho phép.

8. Tối kị để xe ngập nước vào động cơ và IC

Động cơ và IC là 2 bộ phận cực kỳ quan trọng của cả chiếc xe điện. Nếu bị ngập nước rất có thể chúng sẽ bị oxi hóa tốt nhất hãy tránh cho xe đi dưới trời mưa hoặc vùng bị ngập úng.

9. Không để xe dưới trời nắng gắt

Khi nhiệt độ cao ắc quy sẽ tự động phóng mất năng lượng. Nhiệt độ làm việc lý tưởng của ắc quy là từ 20 – 25 độ. Vì vậy, bạn không nên đi xe điện ngoài trời khi nhiệt độ quá cao, cũng không nên phơi xe ngoài trời nắng lâu.

10. Bảo dưỡng xe định kỳ

Sau một thời gian sử dụng xe điện sẽ có sự hao mòn nhất định. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng nên thường xuyên quan sát và kiểm tra các bộ phận có gắn đinh ốc hay các bộ phận có khớp nối cần bôi trơn như xích, cổ xe… để bảo dưỡng kịp thời.

Tùy theo tần suất và mức độ sử dụng, có thể đi bảo dưỡng xe theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần.

Trên đây là những cách sử dụng xe điện tốt nhất, giúp chiếc xe của bạn luôn luôn an toàn mà không lo hỏng hóc.

Xe điện Anbico – Giá trị đích thực
– Hotline: 19001981
– Website: Anbico.vn 
– Địa chỉ: Khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *