Hướng dẫn cách khoá cổ xe điện

Xe điện ngày nay đã trở thành một trong những phương tiện an toàn, nhỏ gọn và rất được ưa chuộng trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, với tình trạng xã hội phức tạp, nhiều kẻ gian, để bảo vệ tài sản của mình các bạn cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về cách khóa cổ xe điện, cách sử dụng khóa chống trộm…

1. Cách khóa cổ xe điện

Tương tự xe máy, cách khóa cổ xe điện khá đơn giản. Trước tiên các bạn phải bẻ tay lái hết cỡ sang 1 bên, ấn chìa khóa và vặn ngược chiều kim đồng hồ qua mức off của khóa. Ngược lại muốn mở các bạn chỉ việc ấn chìa khóa vào và vặn theo chiều kim đồng hồ.

2. Khóa chống trộm

Ngoài cách khóa cổ xe điện như hướng dẫn ở trên các bạn có thể sử dụng khóa chống trộm để bảo vệ chiếc xe của mình an toàn trước mọi kẻ gian:

– Nút số 1 (hình ổ khóa đóng): sau khi xuống xe tắt khóa, các bạn ấn nút số 1 này xe sẽ được khóa lại ở chế độ báo động, khi có người lạ chạm vào xe, xe sẽ kêu lên và bánh sau được khóa lại, không dắt được.

– Nút số 2 (hình ổ khóa mở): tắt tất cả các chức năng của chìa khóa điện.

– Nút số 3 (nút sấm sét): Khi bạn ấn nút này 1 lần, xe sẽ được khóa lại ở chế độ khóa bánh sau, không có báo động. Tức là người lạ sẽ không dắt được nhưng xe sẽ không kêu lên.

Khi bạn ấn nút này 2 lần liên tiếp xe sẽ được mở từ xa (trường hợp các bạn mất chìa khóa có thể dùng khóa điện từ này để mở).

Lưu ý: khi mở bằng khóa điện, các bạn phải tắt bằng khóa điện (nút số 2) chứ không tắt bằng chìa khóa được.

– Nút số 4 (nút chuông): có tác dụng giúp các bạn tìm vị trí xe của mình trong bãi xe hoặc giữa các xe giống nhau.

3. Sử dụng nhiều ổ khóa

Đối với những dòng xe không được trang bị hệ thống báo động thì bạn có thể sử dụng thêm các loại khóa ngoài như khóa dây, khóa đĩa hoặc sử dụng nhiều khóa một lúc để cản trở kẻ trộm.

Tuy nhiên việc mang theo nhiều khóa khá bất tiện, không phải bạn nào cũng thích. Nhưng nếu các bạn thường xuyên phải để xe ở một nơi vắng vẻ hãy lưu ý tới điều này, cẩn thận không bao giờ thừa.

4. Lắp thêm công tắc bí mật ngắt điện toàn xe

Hãy tưởng tượng nếu kẻ trộm phá được khóa xe của bạn nhưng không thể đi được, do bạn đã chế thêm một chiếc công tắc mà chỉ mình bạn biết. Và chỉ khi nào gạt được công tắc đó thì chiếc xe mới có thể khởi động được kể cả bạn có chìa khóa thì rất có thể tên trộm sẽ phải bỏ cuộc.

Các loại công tắc này thường bố trí ở vị trí bí mật để nâng cao độ an toàn. Nhiều người có giải pháp chống trộm khá đơn giản là lắp thêm công tắc bí mật đóng mở hệ thống khởi động. Do cách lắp đặt khá đơn giản, chi phí thấp, dễ sử dụng nên biện pháp này được sử dụng khá phổ biến.

5. Lắp định vị cho xe

Ngoài cách khóa cổ xe điện, lắp công tắc bí mật,… như ở trên thì còn có một phương pháp bảo vệ xe khá hiện đại thường được sử dụng là lắp định vị.

Khi đã gắn thiết bị định vị thì dù bọn trộm có thành công đi nữa thì chúng cũng không dễ tiêu thụ tang vật vì đã có thiết bị định vị xe theo dõi chính xác vị trí của xe. Tuy nhiên, cần phải lắp thiết bị ở những vị trí khó tìm trong xe để đảm bảo an toàn nhất.

Cách này tuy hơi tốn kém một chút nhưng mà có đến 90% khả năng có thể tìm lại được chiếc xe bị đánh cắp.

Cách khóa cổ xe điện, khóa chống trộm, định vị,… đều là những phương pháp phổ biến được sử dụng để bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi những tên trộm gian xảo. Tuy nhiên, hãy nhớ một điều không có cách nào là an toàn tuyệt đối cả, vì vậy hãy luôn thật cẩn thận, đề cao cảnh giác đó mới là cách bảo vệ xe an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *