LỐP KHÔNG SĂM XE MÁY ĐIỆN LÀ GÌ? CÓ CẦN BƠM KHÔNG?

Xe điện được xem là phương tiện xanh được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với dây truyền sản xuất hiện đại, các dòng xe máy điện đều được trang bị lốp không săm, chống thủng hỏng săm. Vậy lốp không săm là như thế nào?

Lốp không săm là như thế nào?

Thông thường, trên bánh xe sẽ có bộ phận chứa không khí được nén và tiếp xúc với mặt đường khi di chuyển gọi là lốp xe. Lốp xe được làm bằng cao su dày. Kèm theo đó là 1 lõi phía trong làm từ cao su mỏng có khả năng chứa không khí như một quả bóng gọi là săm. Vậy đến đây chắc bạn đã biết lốp không săm là loại lốp như thế nào rồi.

Định nghĩa lốp không săm

Nói một cách chuyên môn hơn thì lốp không săm là một loại lốp xe. Chúng được thiết kế có khả năng giữ được không khí ở bên trong mà không cần trợ giúp của săm. Nguyên do là vì chúng được tráng một lớp màng halobutyl hoặc chlorobutyl giúp ngăn ngừa thoát khí ra ngoài.

Ưu nhược điểm của lốp không săm

Ưu điểm

  • Trọng lượng nhẹ hơn lốp có săm, khoảng 0,5kg nên các dòng xe máy điện hiện nay đều sử dụng loại lốp này giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa khi di chuyển
  • Không còn lo bị thủng săm, dập săm khi đi trên các đoạn đường ghồ ghề
  • An toàn hơn

Ví dụ: khi di chuyển ở tốc độ cao, lốp ma sát mạnh và nhanh với bề mặt đường, khiến cho nhiệt độ tăng nhanh, làm áp suất cũng tăng theo. Cộng thêm không may bị vật nhọn đâm thủng, săm xe có thể sẽ phát nổ, khiến bạn mất tay lái và gây nguy hiểm cho chính bạn và người tham gia giao thông xung quanh.

Đối với lốp không săm, khả năng giữ khí và tản nhiệt cũng cao hơn. Do vậy, khi có vật nhọn đâm vào, không khí sẽ không bị thoát ra ngoài ồ ạt nên không ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc lái xe trên đường.

  • Bền hơn: đối với khách hàng thường xuyên phải di chuyển hoặc chạy với tốc độ cao thì nên lựa chọn lốp không săm để sử dụng lâu dài.\

Nhược điểm

  • Giá thành cao hơn so với lốp có săm
  • Sửa chữa yêu cầu kỹ thuật viên cho chuyên môn nên chi phí cũng đắt hơn

Tuy nhiên, xe máy điện sử dụng lốp không săm vẫn cho hiệu quả và độ an toàn vượt trội hơn hẳn so với các dòng xe điện trước kia. Các mẫu xe máy điện Anbico đều đang sử dụng lốp không săm.

Sử dung lốp không săm có cần bơm không?

Câu trả lời là có cần bơm. Vì khi di chuyển, hơi xe vẫn bị thất thoát ra bên ngoài khiến lốp xe bị non đi nên vẫn cần bổ sung và bơm hơi thường xuyên cho xe.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

  • Khi vá xe cần vá bên trong để giúp cho lỗ thủng được lập kín hơn, đồng thời giúp lốp được bền hơn. (Một số tiệm sửa xe điện vẫn còn sử dụng phương pháp thủ công vá dùi để tiết kiệm thời gian; nhưng đó chỉ là phương pháp tạm thời, sau 1 thời gian chỗ vá đó sẽ bị rò hơi trở lại.
  • Chú ý đến vành xe: vành là bộ phận gắn liền với lốp nên bạn cũng cần chú ý kiểm tra thường xuyên. Đặc biệt là sau thời gian sử dụng, đi nhiều dưới trời mưa hay ngâm nước sẽ dễ khiên vành bị ăn mòn, sùi gay gỉ lên tại vị trí tiếp xúc với lốp xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *