Nên chọn mua bình ắc quy xe điện 20Ah hay 12Ah?

Trên thị trường hiện các nhà phân phối, cửa hàng xe điện đang bán 2 loại ắc quy chủ yếu là 12Ah và 20Ah. Nhưng ít khách hàng biết được đâu là loại ắc quy phù hợp với dòng xe điện mình đang sử dụng và loại nào sử dụng thì sẽ tốt và lâu bền hơn. Vậy hãy cùng Anbico giải đáp cho câu hỏi nên mua bình ắc quy xe điện 20Ah hay 12Ah ngay nhé!

Phân loại bình ắc quy xe điện hiện nay

  • Ắc quy 12Ah thường được sử dụng cho xe đạp điện công suất nhỏ như Honda, HK bike, Yamaha,… các dòng xe sử dụng 4 bình ắc quy nối tiếp nhau
  • Ắc quy 20Ah thì lại được lắp cho các dòng xe máy điện có công suất từ 500W trở lên như xe máy điện Anbico, Xmen, Dibao. Yadea,… các dòng xe sử dụng 5 bình ắc quy nối tiếp nhau

Nên mua bình ắc quy 12Ah hay 20Ah để thay cho xe?

Mỗi loại xe đạp điện hay xe máy điện đều phù hợp với 1 loại ắc quy với công suất khác nhau. Do vậy, bạn không nên tự ý mua ắc quy ở ngoài rồi về tự thay sẽ dễ ảnh hưởng đến các bình ắc quy khác trong cùng 1 bộ, khiến xe vận hành kém hơn. Tốt nhất bạn nên mang xe đến cửa hàng để được tư vấn cũng như thay mới bộ ắc quy phù hợp với công suất và điện áp nhất, đảm bảo xe điện hoạt động bình thường.

Còn về độ bền thì ắc quy xe điện 20Ah có tuổi thọ hơn hẳn ắc quy 12Ah. Tuổi thọ của ắc quy được tính bằng số lần bạn cắm sạc, với ắc quy 20Ah sẽ là 350 lần. Như vậy có nghĩa trung bình mỗi ngày bạn sạc 1 lần thì ắc quy sẽ sử dụng được khoảng 1 năm. Nhưng riêng với ắc quy 20Ah của V-on cung cấp có độ bền lên tới 3 năm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy

  • Điều kiện thời tiết: thời tiết quá nóng hay lạnh cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. Nếu để xe ngoài trời nắng quá lâu khiến ắc quy nóng dần lên, khiến năng lượng bị thất thoát. Còn khi ắc quy bị dính nước sẽ bị ẩm và dễ bị chập cháy khi cắm sạc.
  • Thói quen sử dụng xe điện: không nên sạc xe ngay sau khi dừng cũng như sử dụng ngay khi vừa mới sạc xong. Bạn nên đợi 30 phút sau hãy sử dụng và cắm sạc khi không sử dụng xe nữa để tăng tuổi thọ cho bình ắc quy của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *