Xe đạp điện lâu ngày không đi có bị hỏng không?

Thời đại dịch Covid, xe máy điện bị bỏ rơi3

Kỳ nghỉ hè kéo dài khiến chiếc xe đạp điện của bạn không được sử dụng thường xuyên, đến lúc cần sử dụng xe lại không lên điện. Vậy có chăng xe đạp điện để lâu không đi bị hỏng? Nguyên nhân do đâu? Cách xử lý là gì? Hãy cùng Anbico tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Xe đạp điện, xe máy điện sau một thời gian dài không được sử dụng chắc chắn một số bộ phận sẽ bị hỏng hóc khiến xe không hoạt động bình thường như trước.

1. Cắm sạc xe không vào điện

Với xe đạp điện để lâu không đi trên 3 tháng, lại thêm không được cắm sạc điện định kỳ thì ắc quy của xe rất dễ bị kiệt điện, khi đó cắm sạc sẽ không vào điện và xe không thể đi được.

Nguyên nhân: Do xe đạp điện để quá lâu, mạch IC trong xe tiêu hao dần hết điện trong ắc quy kể cả khi tắt khóa điện, làm cho ắc quy của xe bị kiệt điện. Lúc đó bộ sạc xe sẽ không thể kích được ắc quy hoạt động bình thường.

sạc xe đạp điện

Cách xử lý: Để xử lý được tình trạng ắc quy xe đạp điện bị kiệt điện, bạn có thể thử cắm sạc cho xe khoảng 5-8 tiếng rồi kiểm tra sạc có vào điện hay không. Nếu sạc vào điện, bạn nên rút sạc khoảng 1 tiếng rồi mới lên cắm tiếp đến khi đầy điện. Nếu sạc không vào điện, chúng ta cần thay ắc quy mới và xe có thể đi được bình thường.

Lưu ý: Với xe đạp điện để quá lâu không đi, bạn nên chú ý sạc điện đều đặn cho xe. Tốt nhất 1 tháng chúng ta cắm đầy điện cho xe 1 lần, kể cả không đi xe vẫn phải cắm đầy.

2. Chi phí thay ắc quy mới

Tuổi thọ ắc quy xe đạp điện phụ thuộc quá trình chúng ta sử dụng xe nhiều hay ít. Tuy nhiên, không phải xe không đi là ắc quy sẽ vẫn còn ngon, khỏe. Thực ra ắc quy để không, không đi còn nhanh hỏng hơn ắc quy chúng ta sử dụng hằng ngày.

3. Xe bị bụi bặm, han gỉ

Xe đạp điện để lâu không đi, chúng ta nên che đậy cẩn thận cho xe. Không nên để xe ngoài trời, tránh nơi có nắng, mưa trực tiếp hắt vào.

Khi xe bị bụi hoặc để ngoài trời rất dễ làm xe bị han gỉ ở các khung xe, các mối nối điện trong xe sẽ bị kém tiếp xúc, xe có thể sẽ không đi được.

4. Bị chuột cắn dây điện

Xe đạp điện để một vị trí quá lâu, rất dễ là nơi cư trú của chuột, gián. Là động vật gặm nhấm, nên chuột rất thích cắn dây điện trong xe. Khi đó, có thể dẫn đến tình trạng chập điện trong xe khi bạn cắm sạc.

Cách xử lý: Không nên để xe đạp điện ở một vị trí quá lâu, hoặc chúng ta có thể bỏ sáp vào xe để chuột tránh xa.

5. Phanh xe bị bó kẹt

Xe đạp điện lâu không đi sẽ làm cho các khớp vận động của xe như phanh xe, vòng bi xe sẽ bị han gỉ, kẹt, bó không sử dụng được.

Cách xử lý: chúng ta cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe, cửa hàng, đại lý phân phối xe điện để được tra dầu, làm sạch các vị trí bị bó, kẹt.

6. Hỏng bộ sạc điện

Nếu bộ sạc điện của xe không được bảo quản cẩn thận, bị ẩm hoặc dính nước, rất dễ làm sạc bị hỏng, nổ tụ, có thể không sửa chữa được và phải mua mới.

7. Săm lốp hỏng

Xe đạp điện lâu ngày không đi, săm lốp dễ hết hơi, hỏng chân van, săm lốp bị mủn không thể khắc phục.

Cách xử lý: Nếu xe đạp điện để lâu không đi, chúng ta nên để xe nơi khô ráo, dựng chân chống giữa xe, định kỳ bơm hơi cho bánh xe và kiếm tra lốp xe thường xuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *