Sạc ắc quy có dùng được cho xe điện chạy pin?

sạc ắc quy có dùng được cho xe điện chạy pin không

Không ít khách hàng thắc mắc không biết sạc pin và sạc ắc quy xe điện có giống nhau không? Chúng có thể thay thế được cho nhau khi sử dụng không? Hãy cùng Anbico tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Sạc pin và sạc ắc quy xe điện có giống nhau không?

Sạc pin và sạc ắc quy không giống nhau. Sạc dành cho pin lithium có chân trụ tròn 3 kim còn sạc cho ắc quy lại có chân giắc phổ thông.

2 loại sạc có thể thay thế được cho nhau khi sử dụng không?

Dù 2 chân giắc của 2 bộ sạc nhìn bề ngoài là khác nhau nhưng về nguyên lý hoạt động đều là xuất dòng điện cho pin hoặc ắc quy giúp xe vận hành bình thường mà thôi. Tuy nhiên về cấu tạo và nguyên lí sạc của chúng là không giống nhau.

Bởi, pin lithium ion gồm nhiều viên pin nhỏ và thường từ 1,2 V – 4,2 V/ một viên. Với đặc tính nhạy cảm với các dòng không ổn định, mỗi một bộ pin nó sẽ có một mạch bảo vệ khá phức tạp.

pin lithium

Mặc khác, cường độ dòng điện của ắc quy thì lên xuống chênh lệch rất lớn. Còn sạc pin lithium – ion thì ổn định, tần số lên xuống rất ít. Sạc lithium – ion khi sắp đầy thì giảm dần cường độ dòng sạc xuống đến khi đầy thì kết thúc sạc và không còn dòng ra.

Nên nếu nhầm dòng sạc thì ngoài làm phồng, hỏng pin thì còn có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm hơn ắc quy. Yêu cầu sai lệch với dòng sạc pin lithium – ion chỉ có 1%.

Với ắc quy thì dòng sạc sẽ lên xuống lệch tương đối lớn. Yêu cầu đối với sạc ắc quy axit chì cũng rất đơn giản có thể cho dòng sạc lớn để sạc nhanh hơn.

ắc quy xe điện anbico

Lời khuyên: Nếu như không muốn pin hư hỏng hay bị phồng thậm chí cháy nổ thì tốt nhất các bạn không nên dùng sạc ắc quy để dùng cho xe chạy pin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *