3 Dấu hiệu nhận biết ắc quy xe điện bị hỏng

dấu hiệu nhận biết ắc quy xe điện bị hỏng

Đừng bỏ qua 3 dấu hiệu sau đây nếu thấy ở ắc quy xe đạp điện, bởi có thể ắc quy của bạn đã bị hỏng và cần được thay thế nhé.

3 Dấu hiệu nhận biết ắc quy bị hư hỏng

cách nhận biết ắc quy xe điện bị hỏng

1. Nhìn hình dáng bên ngoài. Bình có hiện tượng bị phồng, biến dạng, tốt nhất là bạn nên thay thế ngay. Bởi nếu tiếp tục sử dụng có thể hư vỏ bình, thậm chí gây cháy nổ.

2. Xe điện đi được quãng đường ngắn bất thường, khoảng 10-15km thì báo hết điện dù bạn đã sạc đầy trước đó. Chứng tỏ bình ắc quy của bạn đã bị chai, tích được rất ít điện.

3. Xe điện không chạy được khi chở thêm người hay hàng hóa nhưng dựng chân chống đứng để cho xe chạy thì bánh xe lại quay bình thường hoặc quay chậm cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn cần được thay mới.

Cách xử lý

Trong quá trình sử dụng xe đạp điện hay xe máy điện, bạn không nên chạy cạn điện trong bình mới sạc sẽ làm giảm tuổi thọ và khiến ắc quy xuống cấp nhanh chóng. Tốt nhất là khi bình còn khoảng 20-30% điện sạc là tốt nhất.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý thời gian sạc với bình mới là 8-12h, sau 1 năm sử dụng, thời gian sạc sẽ giảm dần xuống còn khoảng 5-6h đối với xe đạp điện, bởi trong quá trình sử dụng, sự tích điện trong bình giảm dần, kéo theo thời gian sạc giảm. Thêm nữa, bạn cũng lưu ý nên sử dụng và mua sạc điện chính hãng. Nếu thời gian sạc quá lâu, sạc không chính hãng thì khả năng hư bình ắc quy là rất cao.

Cách nhận biết ắc quy chính hãng, chất lượng

Bình ắc quy xe đạp điện trên thị trường hiện nay chủ yếu được sản xuất bên Trung Quốc và được nhập khẩu về Việt Nam để phân phối trên thị trường. Vì vậy, bạn cần thay bình ắc quy mới tại các cửa hàng uy tín hoặc các cửa hàng bán ắc quy đồng bộ theo xe để đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, ắc quy xe đạp điện chính hãng phải có phiếu bảo hành, tem bảo hành dán trên bình đi kèm và thời gian bảo hành rõ ràng, trên mặt bình có in rõ ngày tháng năm sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *