Tìm hiểu đặc tính của ắc quy xe đạp điện

ắc quy xe điện anbico

Ắc quy được xem là bộ phận quan trọng của xe điện nói chung và xe đạp điện nói riêng. Nhưng bạn đã hiểu hết về ắc quy xe điện chưa? Nếu chưa thì cùng Anbico tìm hiểu đặc tính của ắc quy xe đạp điện và một số cách sử dụng ắc quy sao cho bền nhất ngay dưới đây nhé.

1. Đặc tính của ắc quy xe đạp điện

Xe đạp điện sử dụng nguồn điện để sạc ắc quy sau mỗi lần hết điện. Nếu sử dụng loại ắc quy nước thì khi sạc điện khí Hydro và Oxy thoát ra gây mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe bạn nên sử dụng ắc quy xe đạp điện khô, dạng gel.

Khác với ắc quy dùng cho các phương tiện cơ giới khác như xe máy xăng, ô tô, ắc quy xe điện không quan tâm đến thông số dòng khởi động (CA) mà chỉ quan tâm đến dung lượng ắc quy (Ah) và điện áp bình (Volt).

Chu kỳ xả nạp của ắc quy xe điện có thể xem như chu kỳ nạp xả/ 1 ngày. Vì vậy, cấu tạo của ắc quy xe điện cũng được thiết kế phù hợp với chu kỳ nạp xả đó. Nếu bạn sử dụng loại ắc quy thiết kế cho khởi động làm ắc quy xe điện thì chắc chắn với chu kỳ nạp xả thường xuyên 1 lần/ 1 ngày sẽ làm tuổi thọ bình khởi động giảm rất nhanh.

Ắc quy xe đạp điện hiện nay được thiết kế phần lớn là loại điện áp định mức 12V, dung lượng có thể thay đổi thông thường là 12Ah hoặc 20Ah.

Ngoài 2 thống số điện áp V và dung lượng Ah, ắc quy xe đạp điện còn có các thống số đặc trưng khác là: Kích thước bình (L;W;H ml), thời gian sạc ắc quy (h), trọng lượng bình (Kg), công suất đầu ra (W),…

2. Hướng dẫn sử dụng ắc quy xe đạp điện sao cho bền nhất

Nguyên tắc sử dụng:

– Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng từ nhà sản xuất.

– Vận chuyển cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh va chạm mạnh, đặt thẳng bình ắc quy.

– Để xa tầm tay trẻ em.

– Không thử hoặc chập 2 cực bình ắc quy với nhau, điều này sẽ gây chập mạch dẫn đến nổ bình ắc quy rất nguy hiểm.

– Không để ắc quy gần nguồn nhiệt, nhiệt độ cao, bụi bặm, ẩm ướt. Nên để ắc quy nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.

– Ắc quy rất nặng, vì thế phải sử dụng phương tiện vận chuyển phù hợp, không nâng hoặc kéo bằng các đầu cực.

– Luôn đeo găng tay và đồ bảo hộ, không hút thuốc khi lắp bình.

– Luôn vệ sinh ắc quy sạch sẽ, khoảng 3 – 6 tháng kiểm tra lực siết đầu cực 1 lần.

– Luôn sử dụng các thiết bị nạp, kích điện có chất lượng tốt, dòng nạp ổn định. Dòng nạp chế tạo của các thiết bị trên tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 1/10 dung lượng. Nên mua máy nạp điện, kích điện có kiểu nạp thông minh và tự động vì chúng được chế tạo theo các tiêu chuẩn nạp tốt nhất cho bình ắc quy.

– Ắc quy sẽ không thể phục hồi nếu bị phóng cạn kiệt điện, nên sử dụng còn khoảng 30% điện năng thì nên cắm sạc.

Cách sử dụng ắc quy xe đạp điện hiệu quả:

Về cơ bản thì ắc quy xe đạp điện là loại khô kín khí, khi xuất xưởng đã được nạp điện sẵn nên có thể sử dụng được ngay.

Tuy nhiên, do quá trình vận chuyển và lưu trữ có thể làm suy giảm điện áp và dung lượng. Vì thế trước khi sử dụng bạn phải thực hiện các công việc sau:

– Nếu bạn đã có máy nạp hoặc kích điện nạp tự động (dòng nạp chế tạo >= 1/10 dung lượng ắc quy) thì bạn chỉ việc đấu vào bình ắc quy và đợi bình được nạp đầy thì dùng (thường là đợi trong vòng 5 -10h).

– Ngoài ra, bạn có thể dùng đồng hồ (áp kế) hoặc kích điện có chức năng hiển thị điện áp để kiểm tra điện áp ắc quy, nếu giá trị là 12,54V đối với ắc quy 12V thì bạn dùng được ngay. Nếu điện áp nhỏ hơn cần nạp điện bổ sung với điện thế không đổi.

cách nhận biết ắc quy xe điện bị hỏng

Trong quá trình sử dụng không cần phải bổ sung và kiểm tra tỷ trọng điện dịch. Khi ắc quy phóng điện, nếu điện áp giảm xuống 1,80V/ ngăn (tương ứng với U = 10,80V với loại ắc quy 12V) phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy hết điện lâu.

Bảo quản ắc quy xe điện:

Ắc quy xe điện mới mua nếu chưa sử dụng hoặc tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách xử lý xe đạp điện chạy chậm hiệu quả1

Trong quá trình bảo quản, cất giữ cần định kỳ sạc điện bổ sung theo lịch sau:

+ 18 tháng 1 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 20 độ C

+ 12 tháng 1 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 30 độ C

+ 9 tháng 1 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 35 – 40 độ C

Việc sử dụng ắc quy đúng cách rất quan trọng, nếu bạn không biết cách sử dụng thì chi phí thay ắc quy mới cũng rất tốn kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *