5 Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe điện

sạc xe đạp điện bao nhiêu là đủ1

Hầu hết các dòng xe đạp điện hiện nay đều sử dụng ắc quy. Ưu điểm của sản phẩm này là giá rẻ, dễ dàng thay thế và có tuổi thọ trung bình khoảng 1 năm.

Vậy làm thế nào để tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện lên khoảng hơn 1 năm, thậm chí 2 năm? Hãy áp dụng 5 cách sau đây được Anbico tổng hợp lại từ kinh nghiệm 5 năm trong ngành xe điện của mình nhé.

1. Theo dõi đồng hồ điện tử thường xuyên

Đồng hồ điện tử của xe đạp điện không phải là bộ phận dùng để trang trí mà tác dụng của nó là báo cho người lái biết mức độ năng lượng tiêu thụ cũng như lượng điện năng còn lại của xe. Trước khi di chuyển, bạn nên kiểm tra đồng hồ, nếu lượng điện năng còn dưới 20%, hãy cắm sạc trước khi đi. Việc vận hành xe đạp điện khi mức năng lượng còn ít sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

2. Sạc điện đúng cách

Như bạn đã biết, thời gian sạc điện cho ắc quy khoảng từ 6-8 tiếng. Tuy nhiên, do không để ý, nhiều người có thói quen sạc điện rất lâu làm tuổi thọ ắc quy bị rút ngắn lại. Nếu bộ sạc bị hỏng có thể xảy ra hiện tượng chập cháy nổ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, tuyệt đối không để ắc quy hết sạch điện rồi mới sạc. Điều này làm ắc quy bị chai và nhanh hỏng hơn.

sạc xe đạp điện bao nhiêu là đủ1

3. Chọn bộ sạc phù hợp với xe đạp điện

Mỗi dòng xe đạp điện sẽ sử dụng 1 bộ sạc phù hợp riêng. Do vậy, bạn không nên tùy tiện thay đổi bộ sạc điện khác, sẽ làm ảnh hưởng đên quá trình sạc điện của xe. Lựa chọn mua sạc điện cần phải chú ý các thông số kỹ thuật phải tương thích với ắc quy.

Nếu bộ sạc bị lỗi, phải mang ra cửa hàng để thay mới ngay, tránh để bị chập điện hay cháy nổ khi cắm sạc cho xe. Vì vậy, cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện hiệu quả nhất chính là sử dụng bộ sạc phù hợp.

4. Không tăng ga quá nhanh

Đa số các bạn trẻ hiện nay đều có thói quen tăng ga hết cỡ khi di chuyển. Cách này khiến bạn đi nhanh hơn nhưng cũng khiến ắc quy bị nhanh hỏng hơn. Nguyên nhân chính là tăng ga đột ngột, ắc quy đòi hỏi mức điện năng tiêu thụ lớn hơn bình thường. Nếu tình trạng này lặp lại liên tục, ắc quy sẽ phải sạc điện liên tục để cung cấp đủ điện năng, mà sạc càng nhiều thì tuổi thọ ắc quy càng ngắn lại.

5. Không chở quá tải trọng quy định

Xe đạp điện có tải trọng từ 40-90kg. Nếu chở quá mức tải trọng cho phép, sẽ khiến ắc quy nhanh chóng bị hỏng do công suất sử dụng luôn quá tải. Như vậy, xe đạp điện chỉ nên chở tối đa 2 người để đảm bảo chiếc xe được vận hành êm ái nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *