Các lỗi thường gặp ở tay ga xe điện

Tay ga xe điện cũng giống các bộ phận khác của xe, sử dụng sau một thời gian cũng xuất hiện một số biểu hiện hỏng hóc như vặn ga xe không đi, xe tự chạy khi chưa vặn ga,…

1. Bật chìa khóa xe vẫn có điện nhưng khi vặn ga xe không đi

Đây là biểu hiện đặc trưng không rõ nét trong tất cả các lỗi của tay ga. Rất dễ nhầm lẫn lỗi này với các lỗi từ IC điều tốc hay công tắc tắt phanh và các bộ phận khác.

Cách khắc phục: Bật chìa khóa xe vẫn có điện nhưng khi vặn ga xe không chạy. Lỗi này, bạn lấy máy test đọc lỗi nhanh dây điện để kiểm tra. 

Thời đại dịch Covid, xe máy điện bị bỏ rơi

2. Động cơ quay chậm dù không vặn ga

Với tay ga dùng lâu năm bị mòn rãnh từ, khi buông tay ga mà tay ga lại nhả không hết hoặc dừng sai vị trí. Dẫn đến tay ga vẫn chuyển tín hiệu ga xuống động cơ. Lỗi này rất ít gặp nhưng vẫn có thể ở gặp những tay ga còn khá mới.

Lỗi thứ 2 khá đặc trưng và rõ rệt của lỗi hỏng tay ga. Khi bạn dựng chân chống chính thì bánh xe quay lừ đừ, rất chậm. Trường hợp này có người ngồi lên nó sẽ không đủ lực để đi, chưa đủ gây ra nguy hiểm. Nhưng để lâu khá bất tiện và làm chết IC điều tốc.

Cách khắc phục chúng ta nên thay thế tay ga khác. Nếu chọn phương pháp sửa chữa sẽ tốn nhiều thời gian, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng tỷ lệ thành công lại thấp. Thành ra giá thành dịch vụ đội giá lên cao hơn giá thay thế.

3. Bật chìa khóa xe tự chạy dù chưa hề vặn ga

Trường hợp này sẽ có 2 nguyên nhân chính:

+ Do chập dây tay ga

+ Do đứt dây âm tay ga 

Cách khắc phục sử dụng đồng hồ đo thông mạch để kiểm tra chính xác dây tay ga đứt âm ở đoạn nào.

4. Tăng ga thì xe bị giật cục

Bình thường bạn chỉ cần vặn tay ga là xe sẽ di chuyển êm du. Nhưng vào một ngày bạn tăng ga mà xe bị giật cục, đi chậm thậm có thể không di chuyển thì có thể tay ga đã gặp vấn đề.

Nguyên nhân có thể là do hư hỏng bộ phận IC điều khiển tốc độ. Đây là bộ phận giúp nhận biết góc vặn ga đồng thời đưa ra tốc độ phù hợp với góc vặn ga đó. Thông thường hiện nay IC thường được thiết kế ở phần gầm xe.

Vì thế trong một số trường hợp nhất định thì IC cũng có thể bị ảnh hưởng như va chạm mạnh hay vô tình đi ngập nước bị dính vào IC. Có thể là phần bảo vệ IC bị hở dẫn tới việc nước vào trong quá trình rửa xe.

Bên cạnh đó, hệ thống điện của xe có thể bị chập khiến điện cung cấp không đủ để cho xe hoạt động làm xe bị đi chậm và gây ra vấn đề cho IC điều tốc. Trong một số trường hợp ắc quy có nguồn điện quá lớn cũng có thể làm ảnh hưởng và gây hư hỏng cho IC. Để khắc phục tình trạng này là bạn nên thay IC mới và sử đúng bình điện cho xe tránh thông số điện đầu ra không phù hợp với xe.

5. Có đèn tín hiệu nhưng không ga được

Những chiếc xe điện cũ thường gặp lỗi này nhiều hơn. Một số ít các dòng xe mới cũng có thể gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân gây lỗi này là do phanh xe.

Trong thiết kế xe điện, một số dòng xe được thiết kế dây điện ở tay phanh. Vai trò của các đường dây điện này giống như những công tắc điện. Nếu bạn bóp một trong hai phanh thì điện sẽ ngắt từ ắc quy tới động cơ và xe không thể di chuyển được. Nếu gặp vấn đề với dây điện ở đây thì sẽ không có điện để xe di chuyển dù bạn có bóp tay ga.

Giải pháp khắc phục cho tình trạng này đó là bạn hãy bóp và nhả tay phanh một số lần xem xe có di chuyển được không. Nếu không di chuyển được cũng có thể dây ga bị đứt khiến bộ điều khiển không nhận được tín hiệu từ tay ga và không cấp điện để động cơ hoạt động. Lúc này bạn phải mang xe tới cửa hàng sửa chữa để đội ngũ kỹ thuật kiểm tra cho bạn.

6. Ga xe không đi

Nguyên nhân khiến ga xe không đi là có thể là do xe đã bị chập điện.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc xe bị chập điện chẳng hạn: đi trong thời tiết mưa gió, bị ngập nước hay không chú ý khi mang xe đi rửa và bị nước xâm nhập vào các phần có điện, bình điện gây chập.

Bên cạnh đó để xe ở những nơi ẩm ướt lâu ngày cũng có thể gây ra tình trạng này. Có thể do xe quá cũ dẫn tới dễ bị nước xâm nhập vì đa phần các dòng xe mới nhất đều được trang bị hệ thống chống nước an toàn.

lối sống xanh của giới trẻ1

Có thể một nguyên nhân khác là các bó điện trong xe tiếp xúc ma sát với nhau trong quá trình di chuyển trong thời gian dài mà không được kiểm tra. Trong tất cả các trường hợp dẫn tới chập điện này bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện, nối và bọc cách điện lại các bộ phận bị chập, cháy. Tốt nhất là nên kiểm tra định kỳ xe mỗi quý tại các trung tâm bảo hành để đảm bảo xe luôn đi tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *