Những lưu ý khi đi xe máy điện vào đường ngập nước

Nếu không chu ý khi đi xe điện vào đường ngập nước, xe máy điện của bạn rất dễ bị chết máy hay gây hư hại cho các bộ phận khác của xe. Hôm nay, Anbico sẽ giải đáp những thắc mắc về khả năng đi đường ngập nước của xe điện và đưa ra một số lưu ý cần thiết nhé.

1. Xe máy điện đi vào đường ngập nước được không?

Các nhà sản xuất xe đạp điện, xe máy điện đều đưa ra khuyến cáo không nên đi xe điện vào đường ngập nước, đặc biệt là đoạn đường ngập sâu vì nước sẽ ngấm vào động cơ, ắc quy và các bộ phận khác gây hư hại cho xe.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả khắng, bạn phải đi vào đường ngập nước hoặc sử dụng xe di chuyển hàng ngày trong mùa mưa thì hãy lựa chọn loại xe máy điện chống nước tốt như xe điện Anbico, Vinfast, Yadea có thể chịu được mức nước vừa phải.

tiêu chuẩn chống nước IPX

Đối với các dòng xe điện không có khả năng chống nước hoặc kháng nước thấp, tuyệt đối không nên hoặc hạn chế đi xe vào đường ngập nước vì rất dễ gây hư hỏng cho xe.

2. Xe máy điện đi đường ngập nước cao bao nhiêu?

Khả năng chịu đựng ngập nước của mỗi dòng xe điện sẽ khác nhau phụ thuộc vào thông số quy định. Những xe điện có khả năng chịu ngập nước đều phải được sử dụng trong mức khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Một số xe điện có khả năng chống nước cao như xe điện Anbico V5 có khả năng chống nước chịu tuyệt đối hiệu quả. Xe máy Yadea đang được thử nghiệm chống nước ở độ sâu 0.5m.

Còn đối với những loại không chống nước, xe vẫn có khả năng đi qua những vũng nước nhỏ. Tuy nhiên cần chạy chậm để tránh văng nước lên motor, bình ắc quy điện và các bộ phận khác. 

3. Một số lưu ý khi đi xe máy điện vào đường ngập nước

Chỉ nên đi xe vào vùng ngập nước trong trường hợp bất khả kháng. Tuy xe điện có khả năng chống nước tuy nhiên không nên lạm dụng tính năng này.

Khi vào vùng ngập nước, cần di chuyển nhẹ, chậm, đều, không được tăng tốc đột ngột vì có thể tạo ra sóng nước gây ngã, ngập cháy động cơ, bảng mạch.

Không nên đi gần hoặc bên cạnh các xe khác như ô tô, xe tải vì các xe lớn sẽ tạo ra sóng nước, dễ văng nước vào các bộ phận quan trọng của xe. 

Sau khi lội nước xong, bạn cần hong khô xe và lau khô xe, nghiêng xe để thoát nước còn đọng. Bạn nên chú ý làm khô các bộ phận dễ bị ảnh hưởng như ắc quy, động cơ của xe để tránh hư hỏng về sau.

Nếu xe bị vào nước và có hiện tượng chập điện, ngay lập tức rút pin, bình acquy và liên hệ với trung tâm bảo hành để nhờ từ vấn và sửa chữa.

Sử dụng xe điện an toàn trong mùa mưa bão

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe điện. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *