Thực trạng việc đội mũ bảo hiểm của học sinh hiện nay

Các bậc phụ huynh nên yêu cầu con mình đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, bởi tốc độ xe không kém gì xe máy, trong khi đó học sinh chưa xử lý được tình huống như người lớn nên tai nạn rất dễ xảy ra.

Tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh

Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện là điều vô cùng cần thiết, bởi giúp người đội tránh được chấn thương đáng tiếc ở vùng đầu nếu có tai nạn xảy ra. Thế nhưng lâu nay, người ta vẫn chỉ chú ý đến đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, mà quên mất một phương tiện khác cũng rất cần thiết: đó là xe đạp điện.     

Đôi lời về việc đội mũ bảo hiểm của học sinh - 1

Do nhu cầu của cuộc sống, bên cạnh xe máy, xe đạp điện xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt với học sinh THCS và THPT. Xe đạp điện không cần có giấy phép vẫn được điều khiển. Phương tiện này lại chẳng có còi to như xe máy, có thể đi với tốc độ cao, rất dễ gây tai nạn.

Nếu người sử dụng là trẻ em lại càng nguy hiểm hơn, vì trình độ tay lái của các em còn rất “non”, lại hay thể hiện với bạn bè nên thường phóng nhanh, trong khi hệ thống còi rất nhỏ, đèn chiếu sáng mờ hơn xe máy, lúc đó mà ngã đổ, gây tai nạn thì hậu quả khôn lường.

Các em lại là người điều khiển trực tiếp (chứ không phải ngồi sau) nên nếu như có va chạm thì rủi ro sẽ rất cao, đặc biệt vùng đầu.

Vì thế, việc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh đi xe đạp điện và ngồi sau xe máy là vô cùng cần thiết.

Còn nhiều khó khăn khi thực hiện

Người lớn chưa làm gương

Đa số người lớn chúng ta đã thực hiện tốt việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Chúng ta đã tạo được thói quen cứ ngồi lên xe máy là đội mũ, không kể quãng đường gần hay xa; khi chở theo con trẻ đều đội mũ cho con cẩn thận.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn không ít người chưa làm gương; chẳng hạn thường xuyên quên không mang mũ theo xe; hoặc mang mũ nhưng treo mũ ở cạnh xe chứ không đội; hoặc khi đi xe máy đường làng thì không đội mũ; có khi đội thì không cài quai “cho nó mát”.

 Phụ huynh xem nhẹ, có tư tưởng đối phó

Trên đường, ta gặp không ít trẻ em ngồi sau xe máy của bố mẹ mà không đội mũ bảo hiểm. Bởi lâu nay, người lớn chúng ta vẫn rất lơ là và xem nhẹ việc đội mũ bảo hiểm cho con trẻ.

Phụ huynh không phải ai cũng nhận thức rõ về việc đội mũ bảo hiểm cho con với mục đích bảo vệ. Họ chỉ nghĩ rằng đội để đối phó với lực lượng chức năng.

Thậm chí chỉ cần đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa đi bằng xe máy (và cũng chỉ khi đi ra đường quốc lộ), chứ không mấy người ý thức rằng khi cho con sử dụng xe đạp điện đều phải nhắc con đội mũ bảo hiểm.

Với nhà trường

Trong công tác quản lý của nhà trường cũng gặp phải không ít khó khăn xoay quanh vấn đề đội mũ bảo hiểm cho học sinh. Ở các trường Tiểu học, học sinh đều được bố mẹ đưa đến trường và mang luôn mũ bảo hiểm về nhà.

Nhưng với trường THCS và THPT, số lượng học sinh đi xe đạp điện ngày một nhiều hơn. Có những phụ huynh sợ con đánh mất mũ, đã cho con đội mũ “dởm”, (khi mất không tiếc) để đối phó với quy định của nhà trường.

Ban giám hiệu làm sao phân biệt được đâu là mũ “xịn” đâu là mũ “dởm”. Nói dại, nếu chẳng may các em bị ngã trên đường, những chiếc mũ “dởm” này bị vỡ sẽ gây thêm chấn thương cho các em.

Giải pháp

  • Tuyên truyền để mọi người cùng tự giác thực hiện
  • người lớn cần làm gương thực hiện việc đội mũ bảo hiểm như một thói quen khi đã ngồi lên xe gắn máy, xe đạp điện.
  • Thường xuyên nhắc nhở con đội mũ ngay cả khi đi đoạn đường ngắn, hay đường làng, hoặc khi thiếu vắng lực lượng chức năng.
  • Trong các buổi chào cờ, cần tuyên truyền về Nghị định 34/2010 NĐ-CP. Để nâng cao ý thức cho học sinh trong việc tự giác đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy hoặc đi xe đạp điện. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *