Bao nhiêu tuổi được phép đi xe đạp điện, xe máy điện?

Bao nhiêu tuổi được phép đi xe đạp điện, xe máy điện

Đối tượng sử dụng xe đạp điện, xe máy điện phổ biến nhất là học sinh và một số ít người lớn. Nhưng có quy định nào về độ tuổi sử dụng loại phương tiện này không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Tại sao xe đạp điện, xe máy điện lại phổ biến?

Các dòng xe đạp điện, xe máy điện hiện nay đều được trang bị nhiều tính năng thông minh với những cải tiến vượt trội, mang đến sự thuận tiện, trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng. Xe cho vận tốc tối đa lên tới 50km/h, quãng đường di chuyển tối đa 100km.

Không chỉ thế, kiểu dáng cũng ngày càng bắt mắt và bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng hiện nay. Đặc biệt, giá thành xe điện cũng khá mềm, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng của nước ta.

Chưa hết, sử dụng xe đạp điện, xe máy điện sẽ không tạo ra khí thải gây hại cho môi trường. Đây được xem là một giải pháp tối ưu để bảo vệ môi trường sống của bạn trong tương lai.

ưu điểm của xe điện dùng ắc quy

Độ tuổi nào được sử dụng xe đạp điện, xe máy điện?

Trong điều 60 của luật giao thông thì đối với xe máy người được phép sử dụng phải đủ 16 tuổi trở lên. Dung tích xe gắn máy tương ứng cũng phải dưới 50 phân khối. Điều đó có nghĩa từ 16 tuổi là có thể điều khiển xe gắn máy có dung tích dưới 50.

Với xe đạp điện thì theo luật phải là xe sử dụng bằng động cơ điện 1 chiều có kết hợp với bàn đạp chân. Động cơ lớn nhất không được lớn hơn 250W, vận tốc lớn nhất không được quá 25km/h. Trong lượng cả xe bao gồm pin hoặc ắc quy không được lớn hơn 40kg. Như vậy những dòng xe đạp điện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì có thể sử dụng cho bất cứ lứa tuổi nào.

mẹo giúp xe máy điện đi xa hơn

Trong Luật giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Về hình phạt cũng như vi phạm khi điều khiển các loại xe thô sơ thì luật chưa có quy định cho người dưới 16 tuổi. Do đó, học sinh dưới 16 tuổi có thể điều khiển xe đạp điện mà không bị xử phạt nếu có vi phạm, tuy nhiên vẫn có thể bị phạt cảnh cáo.

Tại khoản 1 Điều 21 Nghị định định 46/2016/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: phạt cảnh cáo người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô hoặc điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô. Vì vậy, sử dụng xe điện bạn cũng nên chú ý luật lệ giao thông, đặc biệt luôn phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường.

1

Khi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện thì bạn nên lưu ý chỉ nên chạy với vận tốc tối đa cho phép của xe. Chạy quá vận tốc sẽ gây nguy hiểm cho người dùng, vì đây là loại xe đạp có gắn thêm động cơ, các thông số về thiết kế khung xe, bánh xe không phù hợp để đi với tốc độ cao.

Trong quá trình lái xe bắt đầu ga nhẹ rồi mới tăng tốc dần dần, tránh tăng ga đột ngột. Đặc biệt đối với người lớn tuổi và trẻ nhỏ, khả năng xử lý tình huống chưa cao, những trường hợp gặp khúc cua hay chướng ngại vật thì dùng hai phanh phanh từ từ và nhả hết tay ga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *