Đôi nét về cấu tạo xe máy điện

cấu tạo của xe đạp điện

Không còn xa lạ gì với giới trẻ hiện nay, xe máy điện, xe đạp điện luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi khách hàng. Vậy cấu tạo của xe máy điện có gì đặc biệt, cách thức chúng vận hành ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Cấu tạo của xe máy điện

Thay vì sử dụng xăng, xe máy điện sử dụng điện làm nhiên liệu chính. Nguồn năng lượng này được dự trữ trong pin hoặc ắc quy.

Ắc quy chì là loại pin của những loại xe máy điện đời đầu. Nhược điểm của loại pin này là nặng, khó thay thế khi gặp vấn đề. Nếu không được xử lý đúng cách, loại pin này cũng khó phân hủy, dễ gây ô nhiễm môi trường. Quãng đường di chuyển được trong mỗi lần sạc thấp. Nếu bạn là người có nhu cầu di chuyển cao thì đây không phải là một lựa chọn thích hợp.

ắc quy xe điện anbico

Pin Lithium là loại pin được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Loại pin này cũng nhẹ hơn, thời gian sử dụng dài hơn. So với ắc quy chì, pin Lithium dễ thay thế và an toàn hơn. Đồng thời, mỗi lần sạc, bạn có thể di chuyển với quãng đường lên đến 100 km.

Bên cạnh đó, xe máy điện còn có hệ thống động cơ và bảng điều khiển điện tử. Để dừng xe, phanh thắng có hai loại là thắng điện và thắng đĩa.

Cách thức vận hành của xe máy điện

Hệ thống động cơ của xe máy điện bao gồm phần vỏ và phần lõi:

  • Lớp vỏ giúp bảo vệ động cơ khỏi những tác nhân từ bên ngoài. Phía bên trong vỏ có nam châm. Khi có dòng điện đi qua lõi, nam châm này sẽ giúp động cơ chuyển động.
  • Phần lõi động cơ được cấu tạo từ những sợi dây đồng cuộn lại. Phần này còn có tên gọi khác là stator-phần đứng yên. Stator gồm các trục và mắt động cơ.
tải trọng xe máy điện xmen

Từ trường xuất hiện khi dòng điện đi vào, truyền qua lõi động cơ. Nguyên lý hoạt động của xe máy điện dựa trên sự tương tác giữa 2 từ trường của vỏ và lõi, tạo ra chuyển động. Chính chuyển động này giúp động cơ quay được, khiến bánh xe chuyển động,dẫn đến sự di chuyển của xe máy điện.

Lưu ý khi sử dụng xe máy điện

Xe máy điện là một phương tiện di chuyển nhanh chóng, thuận tiện. Tuy nhiên, khi điều khiển loại xe này, người tham gia giao thông có vài điểm cần lưu ý:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ phương tiện có thể bị xử lý khi không có đủ biển số xe và giấy tờ. Chính vì vậy, bạn nên đăng ký, đăng kiểm và lắp biển số cho xe máy điện khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ và chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi ra đường.
xe máy điện f88
  • Trên mỗi xe máy điện, đều có một bảng hiển thị năng lượng. Bạn nên chú ý sạc điện kịp thời, không nên để pin cạn kiệt. Mỗi lần sạc nên để liên tục, tránh ngắt quãng, sẽ gây chai pin và giảm tuổi thọ của pin.
  • Khi sạc điện, bạn nên kiểm tra nguồn điện và sạc điện đúng cách. Trên xe sẽ có đèn báo hiệu khi điện vào và khi đã sạc đầy. Nếu có dấu hiệu bất thường, bạn không nên tự ý tháo lắp và sửa chữa tại nhà. Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ ngay với trung tâm bảo hành để được tư vấn và giúp đỡ.

Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng, xe máy điện sẽ có những hao mòn nhất định. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận trong xe, đặc biệt là các phần có gắn đinh ốc hoặc cần bôi trơn như cổ xe, xích xe…để bảo dưỡng và sữa chữa kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *