Nguyên nhân ắc quy xe đạp điện bị chai

Nguyên nhân ắc quy xe đạp điện bị chai

Nếu xe đạp điện của bạn không khởi động được hay sạc rất lâu, thậm chí hơn 12 tiếng vẫn không đầy thì rất có thể ắc quy của bạn đã bị chai.

Hầu hết ai cũng biết tầm quan trọng của ắc quy đối với xe điện, đó là bộ phận cung cấp nguồn điện cho xe hoạt động. Do đó, nếu ắc quy có vấn đề, xe của bạn sẽ lập tức bị ảnh hưởng ngay. Một trong những biểu hiện thường gặp nhất là ắc quy bị chai, phồng. Vậy điều gì đã khiến ắc quy bị chai và có cách khắc phục hay hạn chế tình trạng này không? Hãy cùng Anbico tìm hiểu ngay sau đây nhé.

ắc quy xe điện bị chai

Những nguyên nhân khiến ắc quy xe điện bị chai

Thứ nhất, do số chu kỳ sạc cao

Tuổi thọ trung bình của ắc quy xe điện hiện nay trung bình khoảng 1-2 năm. Điều này phụ thuộc vào chu kỳ sạc của xe. Trong khi đó, các dòng ắc quy thông thường có chu kỳ sạc khoảng hơn 500 lần.

cách nhận biết ắc quy xe điện bị hỏng

Nếu bạn sạc xe thường xuyên đồng nghĩa với việc số chu kỳ này sẽ hết nhanh chóng. Do vậy, không ngạc nhiên khi chiếc xe của bạn mới đi được 6 tháng đã bị chai hay phồng ắc quy.

Thứ hai, sạc xe điện không đúng cách

Khi ắc quy bị chai sẽ khiến quãng đường di chuyển bị kéo ngắn lại. Nếu như lúc mới mua có thể đi được 50-60km đối với xe đạp điện, 80-90 đối với xe máy điện thì khi chai, bạn chỉ đi được khoảng 15-20km.

Vì vậy, việc sạc pin hàng ngày cũng ảnh hưởng khá lớn tới ắc quy. Ví dụ như sạc không đúng cách, thời gian sạc quá lâu dù pin đã đầy nhưng vẫn không sút sạc.

Thứ ba, lâu không sử dụng xe

Ắc quy bị chai cũng có thể xe điện để quá lâu không sử dụng, khiến bạn quên đi phải kiểm tra và sạc xe thường xuyên. Nếu để ắc quy hết sạch điện trong thời gian dài sẽ làm cho ắc quy bị chai. Nếu không có nhu cầu sử dụng xe điện thì bạn cũng nên sạc lại cho xe. Luôn kiểm tra xe, đảm bảo lượng điện còn lại trên 50%.

Thứ tư, sử dụng bộ sạc không tương thích

Bạn nên dùng bộ sạc đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật, có cùng thông số với nguồn điện và ắc quy của xe. Tốt nhất bạn nên dùng sạc chính hãng để đảm bảo chất lượng.

Thứ năm, thường xuyên chở hàng nặng

Việc thường xuyên trở hàng nặng vượt quá mức chịu tải của xe cũng khiến ắc quy hoạt động quá công suất cũng là một trong những nguyên nhân khiến ắc quy nhanh bị chai.

Cách xử lý ắc quy bị chai, mẹo kéo dài tuổi thọ cho ắc quy

Bạn cần sạc xe đúng cách, kèm theo không chở quá tải trọng cho phép. Khi thấy ắc quy có vấn đề cần kiểm tra ngay hoặc mang xe ra cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra và tư vấn cách khắc phục.

Bởi 1 chiếc xe sẽ bao gồm 4 đến 5 bình ắc quy nhỏ mắc nối tiếp nhau. Nếu phát hiện vấn đề sớm, có thể chỉ 1 trong ắc quy bị hỏng thì bạn chỉ cần thay 1 bình đó là được. Nếu ắc quy bị chai toàn bộ thì chi phí thay cả bộ 4-5 bình khá tốn kém.

Ưu tiên mua ắc quy chính hãng vì nó sẽ phù hợp với công xuất chiếc xe của bạn. Nếu phải chọn ắc quy ngoài thì nên chọn ắc quy có chất lượng tốt và quan trọng nhất là các thông số kỹ thuật như nguồn điện vào và ra phải phù hợp và giống với ắc quy đã sử dụng trước đó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *