Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất kế hoạch phủ sóng xe điện, loại bỏ xe xăng

tp hcm phủ sóng xe điện2

Vừa qua, hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu “Kế hoạch phát triển giao thông vận tải bằng phương tiện giao thông điện ở tại TP. HCM” được diễn ra.

Đây là một kế hoạch đã nằm trong dự án “Sáng kiến giao thông trong NDC tại các nước châu Á – NDC TIA” do Chính phủ Đức tài trợ cho Việt Nam. Nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực, thúc đẩy phát triển GTVT theo hướng cacbon thấp và giảm phát thải khí nhà kính.

Xu hướng toàn cầu hóa

Tại hội thảo, ông Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM – Bùi Hòa An cho biết, do nhu cầu đi lại bằng phương tiện giao thông của người dân đang tăng cao. Nhiều quốc gia đang có xu hướng hạn chế hoặc loại bỏ phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch.

tp hcm phủ sóng xe điện

Phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm lớn nhất tại TP. HCM

Nhưng thực tế tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa và cơ giới hóa phát triển nhanh, lưu lượng giao thông tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang ngày càng gia tăng mạnh.

Điều đáng chú ý, phát thải trong giao thông chiếm đến 18% tổng phát thải khí nhà kính và không ngừng tăng lên qua các năm. Việc giảm phát thải trong GTVT là một trong các giải pháp hàng đầu cho việc biến đổi khí hậu.

tp hcm phủ sóng xe điện1

TP. HCM sẽ là thành phố đầu tiên ở Việt Nam phát triển giao thông điện để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường

Ông An còn nhấn mạnh kế hoạch phát triển GTVT bằng phương tiện giao thông điện tại TP.HCM là bước khởi đầu quan trọng cho việc chuyển đổi về phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch. Từ đó, góp phần giảm phát thải khí nhà kính để môi trường ngày càng xanh sạch hơn.

3 giai đoạn nền tảng

Hiện nay, thực trạng hạ tầng điện đang ở giai đoạn đầu sơ khai nhưng sẽ có động lực lớn chuyển dịch từ phương tiện dùng động cơ đốt trong sang sử dụng điện nhờ sự tham gia của một số công ty tư nhân lớn mạnh như VinFast, MBI.

tp hcm phủ sóng xe điện2

Năm 2050, TP.HCM sẽ dừng cấp đăng ký với tất cả xe sử dụng nhiên liệu từ các động cơ đốt trong

Theo như nghiên cứu đánh giá thực trạng và tiềm năng lộ trình phát triển phương tiện giao thông điện cho TP. HCM gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn từ 2022 – 2030(giai đoạn khởi động): Tỷ lệ xe bán ra là xe điện năm 2030 đạt 50% với xe buýt, 10% với taxi và 20% với mô tô/xe máy/xe ôtô con.

– Giai đoạn từ 2030 – 2040(giai đoạn tăng trưởng nhanh): Tỷ lệ xe bán ra là xe điện năm 2040 đạt 100% với xe buýt, 20% với taxi, 50% với mô tô/xe máy và 60% với xe ôtô con.

– Giai đoạn từ 2040-2050(giai đoạn tăng trưởng ổn định): Tỷ lệ xe bán ra là xe điện năm 2050 đạt 100% với xe buýt, 60% với taxi và 90% với mô tô/xe máy/xe ôtô con.

Để đạt được mục tiêu theo từng giai đoạn trên, cần có các giải pháp từng bước phân vùng kiểm soát khí thải và thu phí ô nhiễm.

Theo: thanhnien.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *