Công nghệ sạc xe điện không dây đang dần được hiện thực hóa

sạc pin khi đang di chuyển trên đường

Vài năm trở lại đây, để giải quyết vấn đề bùng nổ số lượng xe điện trong khi các trạm năng lượng vẫn chưa được lắp đặt đủ nhiều, công nghệ sạc không dây đang dần đi vào thực tế. Thông tin này đã hoàn toàn gây bất ngờ và mang đến hy vọng cho những người tiêu thụ xe điện trên khắp thế giới.

Bùng nổ thông tin về công nghệ sạc xe điện không dây

Trong khi số lượng của xe điện không ngừng tăng lên, các cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc nạp pin cũng như ng nghệ sạc vẫn chưa hoàn toàn bắt kịp được xu thế. Hiện tại, hầu hết đều được dùng bằng cách kết nối qua phích cắm nhưng những điều này sẽ mang lại rất nhiều vấn đề.

Các dây cáp sẽ là mối nguy cho những chuyến đi. Trạm sạc xe làm cho đường phố thêm bộn bề. Và đồng trong những đoạn dây sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn của những tên trộm. Do đó, nhiều kỹ sư muốn phát triển cách sạc điện thứ hai: Không dây và có thể được chôn dưới lòng đất.

Trong trường hợp sạc xe điện, dây dẫn đầu tiên là một đoạn đồng dài cuộn quanh một mảnh ferit để khuếch đại từ trường được tạo ra. Những nguyên liệu này sẽ được để trong một hộp phẳng để tạo ra tấm đệm có thể dễ dàng chôn lấp.

Khi được trang bị bộ phận cảm biến tương ứng và dừng tại phía trên thiết bị được chôn dưới đất, dòng điện xoay chiều xuất hiện trong tấm đệm dưới đất và tương tự sẽ được tạo ra trong xe. Nó sẽ được chuyển đổi thành dòng điện một chiều để nạp đầy pin cho phương tiện.

Nguyên tắc này thực ra không hề phức tạp. Nhưng mãi đến những năm gần đây, cảm ứng điện mới dần trở nên thực tế đối với các phương tiện giao thông.

Trở thành ng nghệ sạc đi đầu xu thế

Để sạc không dây được vận hành, xe điện nhất định phải trang bị bộ phận cảm biến. Hiện nay, đây chính là một lĩnh vực kinh doanh tự phát. Ví dụ như ng ty Evatran tại Virginia, chuyên bán bộ phụ kiện cảm biến và tấm đệm với giá khoảng 2.500 USD đến 4.000 USD (gồm ng lắp đặt).

Mô hình con đường sạc xe điện tại Mỹ
Mô hình con đường sạc xe điện tại Mỹ

Bên cạnh đó, HEVO, một ng ty tại New York, nhận lắp đặt bộ phận cảm biến với giá 3.000 USD. Họ cũng muốn việc sạc xe điện sẽ được mở rộng ngoài garage bằng cách lắp đặt các tấm đệm trong các thành phố. Các tài xế sẽ tiến hành đặt trước và thuê thông qua ứng dụng.

Thực tế hóa ước mơ sạc xe khi đang di chuyển

Tuy vậy, tất cả những nỗ lực này vẫn phải phụ thuộc vào việc chiếc xe cần đỗ lại một chỗ để nạp pin. Như thế, sạc không dây chẳng khác gì so với các trạm điện có phích cắm thông thường khác.

Việc sạc pin khi đang di chuyển trên đường đã không còn xa nữa
Việc sạc pin khi đang di chuyển trên đường đã không còn xa nữa

Nhưng xe điện không nhất thiết phải đứng yên mới có thể tiến hành nạp pin. Bước tiếp theo, ngành này sẽ hướng tới việc sạc cho các phương tiện khi đang di chuyển trên đường. Những cuộc thử nghiệm sơ bộ đã và đang được triển khai.

Có thể nói, việc sạc xe điện không dây có trở nên thực tế hay không vẫn còn là câu hỏi lớn. Nhưng ng nghệ dành cho xe ô tô đang trên đà chuẩn bị cất cánh. Các trạm tiếp năng lượng sử dụng phích cắm sẽ không biến mất, nhưng sức mạnh của việc sạc cảm ứng sẽ kéo dài về sau.

Theo: kenh14.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *