Lựa chọn pin Lithium hay acquy cho xe điện

4 bộ phận nhanh hỏng nhất trên xe điện

Xe điện đang trở thành xu hướng và là phương tiện di chuyển được nhiều người yêu thích bởi giá rẻ và bảo vệ môi trường. Nguồn điện cung cấp cho chiếc xe này sử dụng đến từ hai loại chính, đó là Pin Lithium và ac quy xe điện. Vậy Pin Lithium và acquy thì loại nào được đánh giá cao hơn và có độ bền tốt hơn.

Giới thiệu thông tin về Pin Lithium và ac quy xe điện

Pin Lithium là loại pin vô cùng hiện đại sử dụng công nghệ điện cực. Pin bao gồm có lớp pin điện cực dương làm từ hợp chất có chứa Liti (cụ thể là các chất LFP – LiFePO4, NMC – LiNiMnCoO2 , LMO – LiMn2O4, Li2MnO3) còn trong khi đó cực âm của pin được làm từ chất liệu graphite. Chất điện li (có thể sử dụng dung dịch chất lỏng hoặc dưới dạng chất rắn) sẽ đóng vai trò truyền ion Liti giữa những điện cực, cung cấp nguồn điện năng cho xe.

Lựa chọn pin Lithium hay acquy cho xe điện

Hiện nay acquy xe điện được lắp đặt sử dụng cho hầu hết các dòng xe điện là acquy khô, dạng gel. Chúng có thiết kế theo dạng 6 ngăn bao gồm có một bản cực làm bằng chì có tẩm dung dịch axit. Dung lượng của acquy chì sẽ phụ thuộc vào số lượng của những bản cực ở trong bình. Nếu như số lượng bản cực càng nhiều thì khả năng tích trữ lượng điện năng cho xe sẽ càng cao.

4 bộ phận nhanh hỏng nhất trên xe điện

So sánh Pin Lithium và acquy xe điện

Để đánh giá xem Pin Lithium và acquy chì loại nào có độ bền cao, nên được sử dụng cho xe điện cần đánh giá thông qua các yếu tố sau:

Dung lượng pin: Pin Lithium có khả năng tích trữ điện cao hơn nhiều so với acquy (cao gấp khoảng gần 4 lần), đồng thời cũng có thể chịu tải tốt hơn. Do đó, các loại xe điện lắp pin lithium có khả năng di chuyển được những quãng đường xa hơn rất nhiều so với xe lắp ắc quy chì. Thêm vào đó, với cùng một mức dung lượng, pin Lithium có trọng lượng nhẹ hơn 55% so với thiết bị ắc quy chì, giúp cho xe có cảm giác nhẹ hơn và cũng sẽ dễ dàng lắp đặt hơn.

Tuổi thọ trung bình: Pin Lithium có độ bền cao hơn acquy rất nhiều. Acquy thường chỉ có thời gian sử dụng tương đối ngắn, chỉ khoảng 1 -2 năm, trong khi đó pin Li có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lên đến hơn 7 – 8 năm.

Thời gian sạc: Pin Li-ion có khả năng sạc nhanh gấp 4 lần so với ắc quy. Đặc biệt, nếu như bị xả quá mức 50% mà không được nhanh chóng sạc lại, ắc quy xe điện sẽ bị hỏng cả hai cực. Pin Li-ion không xảy ra trường hợp này.

Lựa chọn pin Lithium hay acquy cho xe điện1

Khả năng chống nước và chống cháy cho thiết bị: Pin Lithium sở hữu khả năng chống nước và chống cháy đều rất tốt nhờ công nghệ mới. Còn với thiết bị Acquy thì khả năng chống nước, chống cháy còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay acquy xe điện cải tiến cũng đã có thể chống nước khá tốt, thậm chí không thua kém nhiều so với Pin Lithium

Trọng lượng: Pin Lithium có trọng lượng và kích thước gọn gàng, nhẹ hơn gấp 3-4 lần so với trọng lượng của những bình Acquy. Điều này giúp cho xe có thể giảm nhẹ đi từ 10 – 15kg, giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng dắt, di chuyển hơn. Pin Lithium cũng sẽ dễ dàng lắp ráp vào những chiếc xe điện hơn,

Chế độ bảo hành: Tuỳ vào mỗi đơn vị sản xuất, phân phối mà chế độ bảo hành của thiết bị cũng khác nhau, nhưng phần lớn Pin Lithium sẽ có thời gian bảo hành dài hơn nhiều so với sản phẩm bình acquy.

Lựa chọn pin Lithium hay acquy cho xe điện3

Giá thành: Pin Lithium ở trên thị trường hiện nay có mức giá thành bán ra rất cao vì được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến và nhiều ưu điểm mà thiết bị này đang sở hữu. Còn thiết bị acquy thường có mức giá thành rẻ hơn nhiều nên được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trên hầu hết các dòng xe điện đang có mặt trên thị trường. Tính ra giá thành của thiết bị Pin Lithium thường có thể cao hơn gấp 2-3 lần so với các sản phẩm acquy cùng thông số.

Nên sử dụng Pin Lithium hay là ac quy điện?

Có thể thấy Pin Lithium có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều so với acquy và đây cũng là xu hướng của tương lai. Pin sẽ giúp xe có độ bền hơn và có thể di chuyển được nhanh hơn. Chúng cũng dòng xả mạnh, vận hành ổn định, bền bỉ.

Tuy nhiên hiện tại do giá thành cao nên Pin Lithium vẫn chỉ áp dụng cho xe máy điện, xe đạp điện cao cấp, còn các xe bình dân thì vẫn dùng acquy chì. Pin Lithium cũng khó khăn khi bảo dưỡng, thay thế do ít có phụ tùng chất lượng ở các cửa hàng sửa chữa, khi khách hàng muốn tìm thay pin mới sẽ phải chờ đợi rất lâu. Điều này có thể khá phiền cho người dùng.

so sánh pin lithium vs acquy chì

Thực tế là Pin Lithium hiện nay vẫn chủ yếu dùng cho ô tô điện, tàu điện hơn là sử dụng cho xe đạp điện bởi những nhược điểm kể trên. Dẫu vậy, trong tương lai đây vẫn là xu hướng chung của các dòng xe điện.

Pin Lithium và acquy xe điện khi so sánh với nhau có thể thấy rằng lợi thế nghiêng về Pin. Nếu có điều kiện kinh tế, người dùng vẫn nên ưu tiên chọn xe điện cao cấp có lắp Pin Li để mang lại cho mình sự thoải mái nhất khi chạy xe.

Nguồn st

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *