Sạc ắc quy có dùng được cho xe điện sử dụng pin không?

bộ phận nhanh hỏng nhất trên xe điện

Hiện nay có 2 loại xe điện là xe điện sử dụng pin và xe điện sử dụng bình ắc quy. Rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết sạc pin và sạc ắc quy xe điện có giống nhau không và chúng có thể dùng chung cho nhau không? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Sạc pin và sạc ắc quy xe điện có giống nhau không?

Sạc pin và sạc ắc quy là không giống nhau. Sạc dành cho pin lithium có chân trụ tròn 3 kim, phổ biến cho các dòng xe điện ở Việt Nam. Bên cạnh đó, sạc cho ắc quy lại có chân zắc phổ thông.

Chúng có thể thay thế được cho nhau khi sử dụng không?

Dù 2 chân zắc của 2 bộ sạc nhìn bề ngoài là khác nhau nhưng về nguyên lý cơ bản đều là xuất dòng điện cho pin hoặc ắc quy giúp xe hoạt động bình thường mà thôi. Tuy nhiên về cấu tạo và nguyên lí sạc của nó không giống nhau.

Bởi, pin lithium ion gồm nhiều viên pin nhỏ và thường từ 1,2 V – 4,2 V/ một viên. Với đặc tính nhạy cảm với các dòng không ổn định, mỗi một bộ pin nó sẽ có một mạch bảo vệ khá phức tạp.

pin lithium

Mặc khác, cường độ dòng điện của ắc quy thì lên xuống chênh lệch rất lớn. Còn sạc pin lithium – ion thì ổn định, tần số lên xuống rất ít. Sạc lithium – ion khi sắp đầy thì giảm dần cường độ dòng sạc xuống đến khi đầy thì kết thúc sạc và không còn dòng ra. Kết cấu của pin lithium –ion rất phức tạp và nhạy cảm với sạc.

bộ phận nhanh hỏng nhất trên xe điện

Nên nếu nhầm dòng sạc thì ngoài làm phồng, hỏng pin thì còn có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm hơn ắc quy. Yêu cầu sai lệch với dòng sạc pin lithium – ion chỉ có 1%. Với ắc quy thì dòng sạc sẽ lên xuống lệch tương đối lớn. Yêu cầu đối với sạc ắc quy axit chì cũng rất đơn giản có thể cho dòng sạc lớn để sạc nhanh hơn.

Nếu như không muốn pin hư hỏng hay bị phồng thậm chí cháy nổ thì tốt nhất các bạn không nên dùng sạc ắc quy để dùng cho xe chạy pin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *