Chia sẻ cách sạc xe điện đúng cách, an toàn tại nhà

sạc xe điện đúng cách

Hiện nay, tình trạng cháy nổ ắc quy/pin khi sạc xe điện xảy ra gây ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại cả về người và tài sản. Vậy bạn đã biết cách sạc xe điện đúng cách và an toàn chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thông tin đầy đủ và chính xác nhất về cách sạc xe điện nhé.

Về cơ bản thì việc dùng xe điện không quá phức tạp, chỉ cần hết điện thì sạc, ngồi lên xe rồi vặn tay ga, và điều chỉnh y như dùng xe tay ga, như vậy, việc vận hành không quá phức tạp. Nhưng, nhiều người lại mắc phải một số sai lầm khi sử dụng xe điện nhất là sạc xe điện chưa đúng cách khiến tuổi thọ của xe và ắc quy giảm nhanh theo thời gian.

sạc xe điện đúng cách

Những lưu ý khi sạc xe điện

Với những xe cần phải tháo pin ra để sạc, bạn nên đặt pin ở trên một mặt phẳng, cắm phích điện vào bình còn đầu kia nối với bộ phận sạc điện, và nối với nguồn điện.

Trước khi cắm điện cần kiểm tra kỹ càng

Với cách sạc trực tiếp, thì sau khi nối hoàn tất điện vào bình và cắm điện vào dòng điện, quan sát đèn báo của bộ phận sạc. Nếu thấy có đèn báo thì chứng tỏ có điện vào xe đang được sạc. Nếu không thấy sáng cần cắm lại các đầu dây và thử lại, cũng có thể cục sạc đã bị hỏng và cần phải mang đi kiểm tra nếu đèn vẫn không sáng.

hướng dẫn sạc xe điện đúng cách

Sạc phải có chế độ tự ngắt

Đây là tính năng thông minh cho phép thiết bị tự động ngắt kết nối với sạc khi ắc quy hoặc pin đầy. Việc này sẽ đảm bảo ắc quy không bị nóng hay phồng rộp do việc sạc quá tải, sản sinh nhiều nhiệt lượng.

Nếu sạc liên tục không tự ngắt trong thời gian dài sẽ khiến ắc quy bị chảy nhựa, phồng rộp rất nguy hiểm cho cả người và xe,…

Các mẫu xe điện của Anbico hiện nay đều được trang bị sạc có tính năng tự động ngắt sạc khi được nạp đầy. Nhờ vậy nâng cao tính an toàn của xe cũng như tuổi thọ của pin/ắc quy được gia tăng đáng kể.

Sử dụng sạc chính hãng

Như đã đề cập ở trên, chỉ có những loại sạc xe điện chính hãng mới được trang bị đầy đủ các chức năng tự ngắt sạc khi được nạp đầy, đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không nên mua những các loại sạc không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi sử dụng.

bộ phận nhanh hỏng nhất trên xe điện

Anbico tự hào là đơn vị sản xuất và phân phối xe máy điện chính hãng, có đầy đủ hóa đơn, được kiểm định chất lượng rõ ràng của Cục đăng kiểm VN. Tham khảo ngay các mẫu xe mới nhất tại: https://anbico.vn/shop/

Đồng thời, ngừng việc sử dụng khi bộ sạc chính hãng có biểu hiện hư hỏng chế độ tự động ngắt để đảm bảo an toàn, hạn chế những điều rủi ro có thể xảy ra. Khi bình ắc quy còn nhiều điện cũng không nên sạc qua đêm hoặc sạc quá lâu.

Chọn chỗ sạc xe đạp điện an phù hợp, an toàn

Đó là nơi đảm bảo những tiêu chuẩn như:

  • Là nơi khô ráo, được che đậy cẩn thận tránh gió mưa hoặc nơi gần nguồn nước hoặc có thể bị hắt nước.
  • Bộ sạc điện được cắm chặt, chắc chắn.
  • Tránh tình trạng dây sạc bị kéo căng, kẹp hay dắt phải những vật dụng xung quanh dẫn đến đứt dây sạc trong quá trình sử dụng.
  • Tránh nơi gần nguồn nhiệt độ cao, dễ phát sinh lửa, cháy nổ.

Hướng dẫn cách sạc xe điện đúng cách

Đầu tiên, khi cắm sạc xe điện, hãy chắc chắn rằng đầu cắm vào nguồn điện và cắm đầu cắm sạc điện của hộp ắc quy của máy sạc điện đảm bảo chắn chắn.

Đối với cách sạc trực tiếp

Bạn chỉ cần lấy dây sạc cắm vào nguồn điện là được. Khi bộ phận đèn của dây sạc hiện lên màu đỏ là kết nối thành công. Khi đèn của sạc hiển thị nút màu xanh thì đó là dấu hiệu của pin đã đầy.

Đối với cách sạc gián tiếp

Bạn cần phải lấy bình ắc quy và pin ra khỏi xe. Sau đó để chúng trên mặt phẳng khô và sạch. Cắm sạc vào bình ắc quy rồi cắm vào ổ điện là xong. Lưu ý trong quá trình sạc không nên để bình dốc ngược lên, vì điều này sẽ khiến cho ắc quy nhanh bị hỏng.

Trên đây là những tư vấn sử dụng sạc xe điện đúng cách mà bạn cần phải chú ý. Đặc biệt, bạn cũng cần phải chắc chắn rằng đang sử dụng đúng sạc của hãng xe mà không phải là hàng trôi nổi để tránh những hư hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *