Xe ô tô điện có ưu, nhược điểm gì? Nên mua hay không?

Xe ô tô điện chính là phương tiện di chuyển được cung cấp năng lượng từ động cơ điện. Mẫu xe này có thể giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên, xe ô tô điện sẽ yêu cầu thiết bị sạc, khoảng cách di chuyển và có ít sự lựa chọn. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về dòng xe này.

Xe ô tô điện – nên mua hay không?

Trên thị trường ngày nay, ngành công nghiệp ô tô đang dần đón nhận thêm nhiều mẫu xe ô tô điện mặc dù nhu cầu đối với xe điện ở thời điểm hiện tại là không cao. Có thể nói, xe điện chính là tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Xe ô tô điện có ưu, nhược điểm gì

Khả năng mua một chiếc xe ô tô điện

Hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn về mẫu mã xe điện từ những thương hiệu khác nhau. Trên thực tế, giá xe điện vẫn cao hơn so với các loại xe chạy bằng xăng, dầu ở cùng phân khúc do ng nghệ pin đắt tiền. Điều đó khiến các nhà sản xuất khó để có thể hạ thấp giá thành xe.

Bên cạnh việc sở hữu xe điện thì bạn cần phải quan tâm đến việc xây dựng trạm sạc tại nhà vì sẽ ít tốn kém hơn và tiện lợi hơn so với sạc xe tại các điểm sạc ng cộng. Một chiếc xe ô tô điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn bởi chi phí nhiên liệu thấp hơn và bảo trì cũng rẻ hơn.

Nên mua xe điện khi sống ở thành phố lớn hay các tỉnh thành khác không?

Việc bạn sống ở các thành phố lớn hay tỉnh thành khác đều ảnh hưởng rất lớn đến việc sạc ô tô điện. Nếu bạn sống ở vùng ven đô với nhà để xe rộng rãi có thể đặt trạm sạc tại nhà.

Xe ô tô điện có ưu, nhược điểm gì1

Nhưng khi sống ở con phố đông đúc hay ngõ nhỏ chật hẹp chỉ có thể gửi xe ở những bãi gửi xe ng cộng và từ đó việc sạc xe chính là điều đáng ngại hơn tất cả.

Nếu bạn sống ở vùng nông thôn sẽ phải di chuyển đến quãng đường 50km mới tìm thấy một trạm sạc ng cộng vì thế mà việc sử dụng một chiếc xe điện không quá khả thi.

Cơ sở hạ tầng

Cách tốt nhất để sạc lại một chiếc xe ô tô điện là sử dụng trạm sạc tại nhà. Bạn chỉ cần gắn dây sạc vào cổng sạc để sạc pin cho xe điện sau khi đi làm về. Các trạm sạc tại nhà có thể giúp pin xe điện sạc đầy qua 1 đêm.

Tuy nhiên, việc lắp đặt trạm sạc tại nhà không phải lúc nào cũng khả thi bởi đôi khi, quãng đường di chuyển lớn buộc bạn phải sạc tại các trạm sạc công cộng và lựa chọn này tốn kém hơn so với sạc tại nhà.

Chúng ta toàn hoàn có thể tin rằng, vào một ngày không xa số lượng trạm sạc của xe điện sẽ tương đương trạm xăng/dầu. Như vậy, nếu bạn thấy xe điện phù hợp với phong cách sống và điều kiện sử dụng của mình, đừng ngại ngần mà sở hữu nó ngay bây giờ.

Xe ô tô điện có ưu điểm gì?

Khi sử dụng xe ô tô điện, bạn sẽ có được hàng loạt lợi ích và những ưu điểm của nó được đánh giá từ góc độ của người sử dụng, cụ thể:

Ưu điểmChi tiết
Tiết kiệm chi phíXe ô tô điện sẽ sử dụng điện thay vì xăng và giá bán của điện cũng rẻ hơn xăng. Vì thế mà chi phí của bạn cũng sẽ đỡ tốn kém được phần nào.Giá xăng ở trạm là RON 92 và mức điện có mức giá bậc 4 cho kWh từ 201-300.
Mang lại sự thân thiện với môi trườngXe điện là mẫu xe sinh thái với đặc điểm ít tác động đến môi trường.Chúng không thải ra khí nào chứa CO2 và chất gây ô nhiễm không khí. Điều đó sẽ góp phần ngăn chặn sự nóng lên của toàn cầu.
Xe ô tô điện có ưu, nhược điểm gì2

Nhược điểm

Mặc dù xe điện mang đến cho người sử dụng rất nhiều lợi ích nhưng cũng có một số hạn chế đối với người tiêu dùng, chẳng hạn:

Nhược điểmChi tiết
Yêu cầu cần có thiết bị sạcXe điện cần phải đòi hỏi thiết bị sạc khi cần thiết để có thể hoạt động.Cơ sở hạ tầng của Việt Nam chưa phát triển nên việc lắp đặt trạm sạc pin tại nhà là cần thiết.
Khoảng cách di chuyển ngắn hơnKhoảng cách di chuyển của bạn sẽ bị giới hạn bởi dung lượng pin.Các nhà sản xuất không ngừng nỗ lực cải thiện phạm vi di chuyển bằng hiệu suất chuyển đổi, cải thiện pin và thành tựu. Trong một lần sạc đầy, bạn có thể di chuyển xe lên tới 500km.
Có ít sự lựa chọnTại thị trường, số lượng các  mẫu xe điện ít hơn so với các xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Trên đây là tổng hợp nội dung về xe ô tô điện có những ưu nhược điểm gì? Nên mua hay không? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về dòng xe ô tô điện.

Theo heyoto.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *