3 điều cân nhắc đáng chú ý trước khi mua xe điện

điều cân nhắc đáng chú ý trước khi mua xe điện

Hiện nay, trước khi mua xe điện không nên nghĩ đến những ấn tượng tốt và đừng quá tin kết quả. Có thể thấy, quãng đường di chuyển thử nghiệm thực tế có khác biệt và ngày càng tăng như doanh số xe điện.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như 3 điều cân nhắc trước khi mua xe điện.

Trước khi mua xe điện, không nên nghĩ đến những ấn tượng tốt

Năm 2018, anh Bryan Nakagawa ở Mỹ đã mua một chiếc xe điện Audi e-tron. Chiếc xe đã để lại cho anh rất nhiều ấn tượng tốt cũng như về thiết kế, nội thất, trải nghiệm lái và không gian rộng rãi, bảo vệ môi trường.

điều cân nhắc đáng chú ý trước khi mua xe điện

Xe điện Jeep Grand Cherokee 4 xe có thể di chuyển được khoảng 40km/h

Tuy nhiên, những ấn tượng tốt này đã tan ngay vào mây khói khi anh di chuyển được quãng đường 110km/h. Vào tháng 1 vừa qua, anh đã bán chiếc xe này để mua chiếc lai xe điện Jeep Grand Cherokee 4xe.

Với phương tiện này, anh có thể di chuyển được khoảng 40km/h và có cả động cơ xăng dùng trong những chuyến đi xa hoặc tốc độ cao. Tuy nhiên, khi di chuyển trên tốc độ cao, điều gây lo ngại nhất khi sử dụng xe điện chính là rào cản cao nhất để trở nên phù hợp với đại chúng.

Do đó, anh đã nhận thấy được một điểm yếu khó chấp nhận của xe điện đó chính là khắc tinh của cự ly di chuyển. Khi mua xe điện, khách hàng rất quan tâm đến quãng đường có thể di chuyển được bao nhiêu km/lần sạc.

Mặt khác, không có bài thử nào của EPA cho một chiếc xe vượt quá 96km/h tại Mỹ vì đây là con số không phù hợp với đường cao tốc liên bang. Ông Jake Fisher đã cho biết: “Kết quả của EPA tương đối chính xác nếu bạn duy trì vận tốc khoảng 100km/h”.

Xe điện chính là phương tiện để đi phố

Khi đi trong thành phố, kết quả thử nghiệm và thực tế có sai lệch lớn. Nhờ có phanh tái sinh sạc pin khi xe giảm tốc hoặc phanh, xe điện thường thể hiện tốt khi di chuyển trong phố. Nếu đặt trong tình huống đi phố, xe điện đôi khi còn đạt kết quả tốt hơn cả con số EPA được đưa ra.

điều đáng chú ý khi mua xe điện

Tuy nhiên, khi di chuyển trên đường trường, kỹ sư thiết kế xe điện không làm gì nhiều để được vượt bậc trở ngại vật lý hay cản gió. Càng đi nhanh xe điện sẽ cần được sử dụng nhiều điện hơn. So với việc di chuyển ở vận tốc 88km/h và 100km/h sẽ bị tốn điện hơn 28%.

Điều đó khiến xe có thể vọt lên 120km/h và chênh lệch lên đến 38%. Chưa hết, xe càng to thì chênh lệch này càng lớn. Đối với xe điện, ta chỉ có thể chọn đi nhanh hoặc đi xa chứ không nên chọn cả hai.

Anh Tom Mo Loughney đã thử nghiệm chạy xe điện ở vận tốc 113km/h cho đến khi hết điện và cho biết được quãng đường di chuyển kém xa so với con số EPA công bố.

Một trong số những chiếc xe mà anh Tom Mo Loughney thực hiện chính là trường hợp ngoại lệ khi liên tục đạt kết quả vượt EPA nhưng Tesla thì thường kém hơn con số ước tính từ 10% đến 12%.

Không quá tin kết quả

Một đại diện của EPA cho biết rằng các con số do EPA chính là “Một công cụ hữu ích để so sánh mức độ tiêu hao năng lượng giữa các xe, nhưng không phải là con số chính xác”.

điều đáng chú ý khi mua xe điện1

Trên thực tế, bài thử của EPA đã không phản ánh hết các tình huống tiêu tốn nhiều điện trong thực tế cũng như thay đổi tốc độ đột ngột dùng lốp địa hình và di chuyển trong trời lạnh có sử dụng điều hòa.

Trong số đó, phanh tái sinh cũng là một biến số vì nếu một chiếc một chiếc xe được cài đặt để phanh tái sinh thì EPA sẽ thử nghiệm nhưng nếu tài xế tắt phanh thì kết quả sẽ sai khác rất nhiều.

Trong suốt mười năm qua, nhà nghiên cứu Rodgers tại Mỹ đã nghiên cứu về cự ly di chuyển của xe điện và đưa ra lời khuyên rằng hãy tin tưởng vào chiếc xe. Quãng đường di chuyển ước tính chính xác hơn con số của EPA, và tính toán của chiếc xe cũng sẽ sát thực tế.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về 3 điều cân nhắc đáng chú ý trước khi mua xe điện. Hy vọng những thông tin này sẽ đem đến cho bạn nhiều điều thú vị và hấp dẫn.

Theo soha.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *