IC xe điện là gì? Nguyên nhân IC xe điện bị hỏng

bộ ic xe điện bị hỏng

IC xe điện hay còn gọi là bộ điều tốc của xe, bộ phận này rất dễ bị hỏng và chi phí sửa chữa thay thế cực kỳ tốn kém. Vậy đâu là nguyên nhân khiến IC xe điện hỏng, cách khắc phục ra sao thì hãy cùng Anbico tìm hiểu ở bài viết sau đây.

IC xe điện là gì?

IC xe điện là bộ phận chính có tính năng điều khiển mọi hoạt động của xe còn được gọi là trái tim của chiếc xe điện. Tác dụng của IC là điều khiển động cơ, chuyển đổi cung cấp điện đến các thiết bị điện, hệ thống đèn báo hiệu…giúp xe hoạt động trơn tru hơn.

ic xe điện là gì

Chức năng chính của IC xe điện là chuyển đổi nguồn điện từ ắc quy xe điện thành nguồn điện chuyên dùng cho động cơ và nguồn điện 3 pha cho các thiết bị khác hoạt động.

Các bộ phận của IC xe điện

IC xe điện trên thị trường có nhiều loại từ IC dây cho đến IC điện tử loại đúc nhưng chung lại thì IC xe điện cũng chỉ gồm những bộ phận sau đây:

 • Bộ điều khiển trung tâm (Central Processing Unit – CPU): Khi các tín hiệu điện tử từ các bộ phận khác truyền về, CPU sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin. CPU có tốc độ xử lý cực nhanh cùng dung lượng lưu trữ lớn.
 • Bộ nhớ (Memory): Các thông tin, chương trình trên xe đều được lưu lại trong bộ nhớ này
 • Bộ điều khiển điện áp (Voltage Regulator): Vai trò chính là điều chỉnh điện áp cho xe
 • Bộ giao tiếp (Interface): Giúp IC có thể giao tiếp được với các bộ phận động cơ, thiết bị điện
 • Các thành phần điện tử khác: Bao gồm một loạt linh kiện điện tử bao gồm: động cơ, hệ thống chiếu sáng, lưu trữ năng lượng và các hệ thống điều khiển khác.

Nguyên nhân khiến IC xe điện bị hỏng

IC là bộ phận rất quan trọng giúp xe có thể hoạt động, nên nếu IC bị hư hỏng thì xe của bạn sẽ khó mà vận hành thậm chí là không chạy được. Sau đây là một số nguyên nhân khiến IC xe điện bị hư hỏng:

1. Do bị nhiễm nước

Chiếc xe điện bạn đi mưa thường xuyên thì rất dễ khiến IC của xe bị nhiễm nước, không chỉ IC mà các bộ phận khác trên xe nếu đi mưa lâu ngày cũng bị xuống cấp trầm trọng. IC là bộ phận điện tử khi nhiễm nước khiến các mạch trong IC tiếp điện kém khiến xe chập chờn và nguy cơ cháy IC chết IC 90%.

nguyên nhân ic xe điện bị hỏng

2. Lỗi từ hãng sản xuất

Đồ điện tử thì không thể nói trước được điều gì, vì mọi linh kiện mạch điện trong xe cực kỳ phức tạp cần đạt độ chuẩn xác cao, nếu quá trình sản xuất bị lỗi sẽ khiến IC hoạt động kém hiệu năng giảm mạnh nên các dòng xe hay bị chập chờn tắt nguồn bất thường.

3. Di chuyển địa hình xấu, đổ ngã hay gặp tai nạn

Thường bộ phận IC xe điện được bảo quản rất kỹ tuy nhiên rất nhiều trường hợp di chuyển ở các đoạn đường xấu nhiều ổ gà mà cứ bang bang vào khiến xe xóc nảy mạnh hay các trường hợp đổ ngã xe, tai nạn cũng khiến IC bị tác động dẫn đến các mạch điện trong đó bị chập, đứt.

4. Sử dụng thời gian quá lâu

Thời gian sử dụng IC lâu dài cũng khiến tình trạng IC xuống cấp hư hỏng. Đồ điện tử dù bền đến đâu cũng có tuổi thọ của nó và IC xe điện cũng thế.

ic xe điện

Dấu hiệu nhận biết IC bị hỏng

 • Động cơ xe không hoạt động được nữa
 • Xe di chuyển có tiếng kêu tít tít nhỏ
 • Hệ thống đèn còi xi nhan không hoạt động
 • Xe chạy bị giật giật không còn mượt
 • Tốc độ giảm hẳn chạy rất chậm
 • Bánh sau bị bó cứng

Cách khắc phục IC xe điện bị hỏng

Nếu bắt gặp trường hợp xe điện bị hư hỏng IC, bạn nên nhanh chóng thay mới tránh ảnh hưởng đến những thiết bị khác bên trong xe. Hiện nay, giá của bộ điều tốc mới chỉ dao động từ 700 – 1 triệu đồng tùy cơ sở.

Nguồn st

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *