Tính tuổi thọ ắc quy xe điện như nào cho đúng?

Nguyên nhân ắc quy xe đạp điện bị chai

Việc sử dụng xe điện ngày càng trở thành xu hướng của tương lai, bởi nó không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn bảo vệ môi trường và hạn chế khói bụi thải ra. Tuy nhiên, nhiều người dùng thắc mắc ắc quy xe điện có tuổi thọ bao lâu và làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của ắc quy xe điện một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Cách tính tuổi thọ ắc quy cho xe điện

lợi ích của việc chọn ắc quy xe điện chính hãng

Tuổi thọ pin trung bình của một chiếc xe điện thường vào khoảng 2-3 năm với khoảng 380-400 lần sạc. Một lần sạc tương ứng với 2-3 ngày sử dụng. Tuy nhiên với những xe có tần suất sử dụng cao thì bình ắc quy sẽ sạc nhiều và nhanh hỏng hơn, khoảng tầm 1 năm đã có thể hư hỏng. Giới hạn tuổi thọ lâu nhất của bình ắc quy xe điện sẽ được 5 – 6 năm sẽ chai pin và hỏng hoàn toàn.

Bao lâu nên thay ắc quy xe điện?

Chúng ta đã biết được tuổi thọ trung bình và số lần sạc ắc quy tương ứng, từ đó nên nếu như mỗi ngày bạn đều sử dụng xe và cuối ngày xe hết điện lại phải sạc 1 lần thì trong khoảng 1 năm bạn sẽ sử dụng hết số lần sạc bình ắc quy định mức. Lúc này ắc quy sẽ dần yếu điện, bị chai và buộc phải thay mới sau đó.

bệnh thường gặp ở ắc quy xe điện

Với trường hợp cách 2 – 3 ngày mới phải sạc điện cho xe 1 lần thì tuổi thọ của acquy xe điện sẽ có thể lên được đến 3 năm. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy và tăng thời gian cần thiết để thay ắc quy mới. Điều này cho thấy tuổi thọ của ắc quy xe điện phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng ắc quy và tần suất sạc.

Hầu hết các loại pin đều có tuổi thọ như nhau và không tạo ra nhiều khác biệt, ngoại trừ những loại pin giả, có chất lượng kém ngay từ đầu.

Sử dụng ắc quy xe điện đúng cách để kéo dài tuổi thọ của ắc quy

  • Khởi động xe điện của bạn một cách chính xác
  • Đừng tăng tốc quá nhiều hoặc phanh quá nhiều. Nếu bạn tăng tốc quá nhanh hoặc phanh quá nhiều khi đang lái xe, động cơ sẽ đột ngột chạy quá mạnh. Điều này làm cho ắc quy hoạt động mạnh hơn, có tuổi thọ cao hơn và cũng làm giảm tuổi thọ của ắc quy nhanh hơn.
  • Không vượt quá giới hạn tốc độ do nhà sản xuất quy định. Các nhà sản xuất xe điện đặt ra những giới hạn nhất định cho phương tiện của họ. Khi vượt quá giới hạn này, ắc quy sẽ không được sạc và sẽ bị hỏng nhanh hơn bình thường. Đặc biệt, nếu xe vượt quá tốc độ cho phép thì việc điều khiển phương tiện trở nên khó khăn và không thể đảm bảo an toàn giao thông.
  • Sạc xe máy điện của bạn đúng cách. Nếu xe không được sử dụng trong thời gian dài, hãy nhớ sạc ắc quy 10 ngày một lần để tránh ắc quy bị chết.
  • Bảo quản thiết bị xe điện và đảm bảo thiết bị đó hoạt động tốt và được lắp đặt đúng cách để tránh bị xê dịch trong quá trình xe di chuyển nhằm tránh va chạm.
  • Không để xe hoặc ắc quy của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.
  • Trước khi lái xe xe điện, bạn nên kiểm tra đèn báo ắc quy xem ắc quy còn điện hay không.
  • Không sử dụng pin ở mức năng lượng quá thấp vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy xe điện thường xuyên để đảm bảo ắc quy tiếp tục hoạt động bình thường.

Nguồn st

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *