Pin xe đạp, xe máy điện có những loại nào, độ an toàn ra sao?

Pin xe đạp điện có những loại nào

Pin xe đạp và xe máy điện vẫn xuất hiện một số công nghệ và chất liệu ‘cũ’ từng dùng trên ô tô.

Pin xe đạp điện có những loại nào

Pin xe đạp và xe máy điện đã có bước tiến lớn trong những năm trở lại đây tương tự pin ô tô – Ảnh: Eleglide

Trên thị trường ngày nay, xe đạp và xe máy điện đã xuất hiện ngày một dày đặc do tần suất sử dụng của người dùng tăng lên.

Những loại hình phương tiện này có ưu điểm lớn là vận hành êm, tiết kiệm (do không cần nhiên liệu hóa thạch) và yên tĩnh. Do đó, nhiều người dùng, đặc biệt là những người dùng đô thị, ưa chuộng vì nhu cầu sử dụng quãng ngắn hằng ngày.

Để phân biệt xe đạp và xe máy điện, có thể phân loại chúng bằng pin xe sử dụng, cụ thể là theo 2 tiêu chí: hoặc chất liệu chế tạo hoặc khả năng tháo/lắp.

Đầu tiên, theo tiêu chí phân loại bằng chất liệu chế tạo, pin xe điện có chủ yếu 4 loại khác nhau. Ở vị trí thấp nhất, pin acid chì là pin “thô sơ” nhất và được đưa vào sử dụng đầu tiên. Loại pin này chế tạo rất rẻ nhưng độc (vì chì), nặng, mật độ năng lượng kém, vòng đời ngắn và thời gian sạc lâu.

Nằm ở 2 vị trí trên pin acid chì là pin NiMH (nickel kim loại hybrid) và NiCad (nickel-cadmium). 2 loại pin này vẫn giữ lại phần lớn nhược điểm của pin acid chì nhưng có cải thiện đôi chút về mật độ năng lượng, vòng đời và thời gian sạc. 3 loại pin này chủ yếu dùng trên xe đạp/xe máy điện cũ và đã biến mất dần, trong đó pin acid chì coi như đã “tuyệt chủng”.

Pin xe máy điện có những loại nào

Phần lớn pin điện trên các dòng xe đạp/xe máy điện hiện đại mới ra mắt nay sử dụng lithium-ion – Ảnh: Bosch

Cuối cùng, loại pin phổ biến nhất trên xe đạp/xe máy điện ngày nay là lithium-ion. Nhẹ, mật độ năng lượng tốt và vận hành ổn định giúp lithium-ion chiếm ưu thế tuyệt đối so với các pin xe điện cũ. Tuy nhiên, chi phí chế tạo của pin này không hề rẻ vì lithium không phải là chất liệu phổ biến.

Cách phân biệt pin xe điện thứ 2 là pin cố định hoặc tháo lắp được. Pin cố định là lựa chọn phổ biến hơn vì sự đơn giản của chúng trong cả kỹ thuật và thiết kế. Cũng vì lý do này mà xe đạp/xe máy điện dùng pin cố định thường có mức giá dễ tiếp cận hơn.

Ở chiều ngược lại, xe dùng pin tháo lắp được thường nặng và cồng kềnh hơn. Điều này là bởi pin tháo lắp được cần cơ chế tháo lắp lẫn cố định riêng. Yếu tố này buộc kết cấu thân xe phải được tính toán rất kỹ và thiết kế xe cũng có thể bị ảnh hưởng để đảm bảo kỹ thuật.

Hiện chưa nhiều hãng xe lớn phát triển thành công một dòng xe máy/xe đạp điện đủ sức nặng chiếm lĩnh phần lớn thị phần, thay vào đó nhiều start-up vẫn chen chân được vào thị trường mới này – Ảnh: Dance
Ngoài ra, yếu tố an toàn cũng cần được tính tới vì pin tháo lắp được yêu cầu pin nằm ở vị trí dễ tiếp cận, và do đó có thể bị tác động bởi lực bên ngoài. Vấn đề này khá quan trọng trên xe đạp điện vì pin xe này thường nằm bên ngoài, trong khi pin xe máy điện thường nằm an toàn dưới yên.

Dù vậy, pin dạng này có ưu điểm rất lớn là người dùng không cần quá lo về tầm vận hành. Chỉ với 2 pin vận hành và sạc luân phiên, người dùng có thể sử dụng xe liên tục mà không phải chờ xe sạc lại nhiều giờ mỗi ngày.

Nguồn tuoitre.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *