Cách đi xe đạp điện an toàn cho người mới

Người mới đi xe đạp điện sao cho an toàn

Xe đạp điện là phương tiện dễ sử dụng và được nhiều đối tượng khách hàng ưa dùng. Tuy nhiên xe sử dụng năng lượng hoàn toàn bằng điện nên khi di chuyển, xe lên ga rất nhanh, khiến nhiều người chưa kịp làm chủ tốc độ, gây nguy hiểm cho cả người lái và người tham gia giao thông. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, nhất là cho người mới lái xe điện, Anbico sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng xe đạp điện đúng nhất nhé.

Cách đi xe đạp điện an toàn cho người mới

Tư thế ngồi xe đạp điện

Khi đi xe, tư thế ngồi phải thoải mái mới đảm bảo được an toàn. Trước tiên, bạn cần lưu ý đến trang phục trong quá trình điều khiển xe. Đa phần, thiết kế của các loại xe đạp điện đều thấp và nhỏ gọn. Chính vì vậy, bạn không nên mang những bộ váy dài xuề xòa để tránh bị cuốn trang phục vào xe. Thay vào đó, ưu tiên mặc những bộ đồ gọn gàng.

cách phân biệt xe điện chính hãng và hàng nhái1

Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn mẫu xe điện có yên xe phù hợp với chiều cao của mình để có tư thế lái xe thoải mái nhất. Xe đạp điện cho phép bạn điều chỉnh độ cao yên xe một cách dễ dàng để bạn có thể ngồi thoải mái, thẳng lưng và hướng mắt về phía trước.

Khởi động xe đạp điện

Để có thể sử dụng xe điện, bước đầu tiên bạn cần làm là khởi động phương tiện. Hầu hết trên thị trường mọi dòng xe đạp điện đều có cách khởi động giống nhau. Ngoài lái chỉ cần vặn nút ON sau khi cắm chìa khóa vào ổ, đồng thời nắm lấy tay phanh bên trái. Bước khởi động thành công khi đèn chỉ thị sáng lên màu đỏ và người lái có thể từ từ vặn ga để xe di chuyển.

Hướng dẫn chạy xe

Cũng tương tự như xe đạp cơ, cách đi xe đạp điện rất đơn giản. Người lái xe đặt lên bàn đạp chân thuận và chống xe bằng chân còn lại nhằm giữ thăng bằng. Để đi xe, bạn hãy đạp chân thuận xuống, đồng thời thu chân đang chống lên vị trí bàn đạp còn lại một cách từ từ.

thói quen cần thay đổi khi dùng xe máy điện

Đi một lúc, lúc này muốn xe di chuyển tiếp, bạn bắt đầu vặn tay ga từ từ vào phía trong. Sau đó, bạn chỉ cần điều chỉnh tay ga và không cần phải dùng bàn đạp nữa.

Lưu ý: Tốc độ xe càng nhanh nếu bạn vặn tay ga theo góc càng lớn. Nếu bạn mới đi xe đạp điện, bạn nên duy trì tay ga đều và nhẹ nhàng để dễ dàng xử lý các tình huống. Ngoài ra, bạn không nên vặn ga ngay sau khi khởi động vì sẽ làm ắc quy tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Để tốt nhất, bạn hãy làm theo hướng dẫn bên trên.

Cách dừng xe

Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi dừng xe đạp điện:

Quan sát kỹ càng hai bên, phía trước và phía sau.

Hãy ngừng ga để giảm tốc độ và sử dụng cả 2 tay để phanh từ từ.

Hãy đưa hai chân ra và đặt chân xuống đất khi chuẩn bị dừng xe

Tắt chìa khóa khi xe dừng hoàn toàn.

Gạt chân chống xuống và khóa xe.

Lưu ý trong quá trình điều khiển xe đạp điện

Cách đi xe đạp điện an toàn, bạn không chỉ phải làm quen với cách khởi động, tư thế ngồi. Mà còn cần quan tâm đến việc làm thế nào để xử lý một số tình huống vô tình gặp phải trên đường. Vì nếu không khéo, bạn có thể gặp tai nạn bất ngờ trên đường và dễ dàng bị ngã. Cụ thể như sau:

Khi sử dụng xe đạp trên đường ở các đoạn đường thiếu ánh sáng, tối nên bật đèn pha.

Để giảm tốc độ xe, cần giảm ga trước. Đồng thời, khi bạn sắp cho xe vào các khúc quanh co khó quan sát, hãy bấm còi để báo hiệu cho xe khác biết.

Người mới đi xe đạp điện sao cho an toàn

Nếu gặp vật cản hoặc chướng ngại vật trên đường đi, bạn không nên gấp gáp bóp phanh sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, với một số dòng xe đạp điện sử dụng phanh đĩa. Bạn nên nhả ga để giảm tốc độ nếu gặp vật cản và bóp nhẹ cả 2 phanh để dừng xe. Hãy giữ đầu óc tỉnh táo trong lúc tham gia giao thông, quan sát đường đi ở góc rộng nhất để nhìn thấy mọi diễn biến trên đường. Từ đó bạn cũng dễ dàng tìm ra cách xử lý tình huống tốt nhất.

Bạn cần quan sát đồng hồ điều khiển thường xuyên để kiểm soát tốc độ của xe và thời lượng điện còn lại của xe. Tốc độ cho phép của tất cả các dòng xe đạp điện đều không quá 25km/h.

Một số câu hỏi thường gặp về sử dụng xe đạp điện

Độ tuổi sử dụng xe đạp điện

Điều 60 điểm A, khoản 1 Luật Giao thông đường bộ quy định, độ tuổi từ 16 tuổi trở lên được phép sử dụng xe gắn máy có dung tích xi – lanh dưới 50 phân khối. Trong khi đó, xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ theo điểm 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ. Như vậy, pháp luật Việt Nam chưa quy định cụ thể về độ tuổi cũng như mức xử phạt dành cho xe đạp điện.

Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện có bị xử phạt không?

Theo Điều 31, Khoản 2 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái và người ngồi xe đạp máy phải sử dụng mũ bảo hiểm có cài quai đúng cách khi tham gia giao thông. Các hành vi vi phạm đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt tại Khoản 4, Điều 8, Nghị định 100/2019/NĐ-CP cho người điều khiển xe đạp điện, đạp máy nếu không đội mũ bảo hiểm từ 400.000 – 600.000 đồng.

Trên đây là những hướng dẫn cách đi xe đạp điện dành cho những bạn mới bắt đầu sử dụng phương tiện này. Ngoài việc đi xe đúng cách, bạn cũng cần chọn mua các dòng xe chính hãng để đảm bảo an toàn.

Nguồn st

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *